สหรัฐขึ้นบัญชีกองทัพอิหร่าน “กลุ่มก่อการร้าย”

2019-04-08 06:50:35

สหรัฐขึ้นบัญชีกองทัพอิหร่าน “กลุ่มก่อการร้าย”

Advertisement

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมประกาศให้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน หรือ ไออาร์จีซี (The Islamic Revolutionary Guard Corps : IRGC) เป็น “องค์การก่อการร้ายต่างชาติ” ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่จะส่งผลกระทบต่อนโยบายของรัฐบาลวอชิงตัน และต่อการปฏิบัติภารกิจของทหารสหรัฐทั่วโลก และยังนับเป็นครั้งแรกที่สหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำ ให้กองทัพของประเทศใดประเทศหนึ่ง เป็นกลุ่มก่อการร้าย

ไออาร์ซีจีเป็นส่วนหนึ่งของเหล่าทัพอิหร่าน นอกเหนือจาก กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ ภารกิจหลักคือการปกป้องคุ้มครองระบอบผู้นำทางศาสนาของประเทศ ไออาร์จีซีเป็นองค์กรที่มีอำนาจอิทธิพลสูง และมีผลประโยชน์อยู่ในภาคธุรกิจของอิหร่านจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า การประกาศอาจมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันจันทร์ที่ 8 เม.ย.หลังการพิจารณานานหลายเดือน และเกิดศึกวิวาทะเดือดตลอดเดือนที่ผ่านมา ระหว่างรัฐบาลของทรัมป์กับทางการเตหะราน
ผลของการถูกประกาศให้เป็นองค์การก่อการร้ายต่างชาติ จะทำให้ทุกกิจกรรมของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านเป็นพิษสำหรับสหรัฐ ธุรกรรมใดๆ ที่เกี่ยวพันกับสถาบันหรือพลเมืองสหรัฐ จะถูกลงโทษ.