ลิเบียเดือด สู้รบครั้งใหม่ตายแล้วกว่า 20 ศพ

2019-04-08 06:45:04

ลิเบียเดือด สู้รบครั้งใหม่ตายแล้วกว่า 20 ศพ

Advertisement

การสู้รบกันใกล้กรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบียตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน

กระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า ในการปะทะกันในพื้นที่ทางตอนเหนือของกรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบีย มีผู้เสียชีวิต 21 ราย และบาดเจ็บอีก 27 คน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่า ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นพลเรือนหรือนักรบ ก่อนหน้านี้ ยูเอ็นเรียกร้องให้หยุดยิง 2 ชั่วโมง เพราะต้องอพยพผู้บาดเจ็บและพลเรือน แต่การสู้รบก็ยังดำเนินต่อไป

กองกำลังกบฏ “กองทัพแห่งชาติลิเบีย” หรือแอลเอ็นเอ ภายใต้การนำของพลเอกกาลิฟา ฮัฟตาร์ รุกคืบจากภาคตะวันออกโดยมีเป้าหมายอยู่ที่การยึดกรุงตริโปลี ขณะที่ นายกรัฐมนตรีฟาเยซ อัล-เซอร์รัจ ของลิเบีย กล่าวหาเขาว่า พยายามก่อรัฐประหารยึดอำนาจ และบอกว่า กบฏจะเผชิญหน้ากับกองทัพรัฐบาล
ในจำนวนผู้เสียชีวิต มีแพทย์ของกาชาดลิเบียด้วยหนึ่งคนเมื่อวันเสาร์ ส่วนกองกำลังของพลเอกฮัฟตาร์ กล่าวว่า พวกเขาสูญเสียนักรบไป 14 ราย

ส่วนมหาอำนาจระหว่างประเทศ เริ่มอพยพเจ้าหน้าที่ออกจากลิเบีย ท่ามกลางสถานการณ์ความมั่นคงที่กำลังเลวร้ายลงลิเบียประสบปัญหาความรุนแรงและการไร้เสถียรภาพทางการเมือง ตั้งแต่พันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการที่ครองลิเบียยาวนาน ถูกโค่นอำนาจและถูกสังหารในปี 2554