ผู้นำปินส์ขู่ "ระเบิดพลีชีพ" โจมตีเรือจีน

2019-04-08 06:20:10

ผู้นำปินส์ขู่ "ระเบิดพลีชีพ" โจมตีเรือจีน

Advertisement

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศจะส่งทหารหน่วย “ระเบิดฆ่าตัวตาย” โจมตี หากจีนไม่ถอนเรือออกจากเกาะที่ฟิลิปปินส์ยึดครอง ในน่านน้ำทะเลจีนใต้

ดูเตอร์เต ซึ่งกล่าวในระหว่างการปราศรัยที่เมืองเปอร์โตพรินซ่า จังหวัดปาลาวาน มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากรัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า เรือเล็กและเรือใหญ่ของจีนประมาณ 275 ลำ แล่นอยู่รอบเกาะทิตู หรือเกาะปักอาซา ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ผู้นำฟิลิปปินส์กล่าวว่า ห้ามจีนแตะต้องเกาะปักอาซาและส่วนที่เหลือ หากจีนเคลื่อนไหว เขาจะสั่งทหารเตรียมพร้อมภารกิจระเบิดพลีชีพโจมตี
ดูเตอร์เตกล่าวว่า คำพูดของเขาไม่ใช่คำขู่ แต่เป็น “คำแนะนำต่อเพื่อน” และไม่ใช่คำขอร้องวิงวอน แต่ขอให้จีนอย่ายุ่งเกี่ยวกับเกาะปักอาซา เพราะฟิลิปปินส์มีทหารประจำการอยู่ที่นั่น

ฟิลิปปินส์ตั้งค่ายทหารขนาดเล็ก และมีพลเรือนอีกประมาณ 100 คน อยู่บนเกาะทิตู ซึ่งอยู่ห่างชายฝั่งจังหวัดปาลาวานประมาณ 500 กิโลเมตรกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ในกรุงมะนิลา ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 เม.ย. ว่า การปรากฏของเรือประมงและเรือกองทัพจีน รอบเกาะทิตู ถือเป็น “สิ่งผิดกฎหมาย” และเป็นการ “ละเมิดอธิปไตยของฟิลิปปินส์อย่างชัดเจน”


ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้สูงขึ้น นับตั้งแต่เริ่มต้นปีนี้ ฟิลิปปินส์และอีกหลายประเทศเพื่อนบ้าน ต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน เหนือดินแดนหมู่เกาะกับจีน