ลิเบียระอุ ส่อเค้าเกิดสงครามกลางเมืองอีกครั้ง

2019-04-06 19:45:47

ลิเบียระอุ ส่อเค้าเกิดสงครามกลางเมืองอีกครั้ง

Advertisement

ลิเบียส่อเค้าเกิดสงครามกลางเมืองอีกระลอก เมื่อกองทัพกบฏที่สนับสนุนรัฐบาลคู่ขนานในภาคตะวันออก ยกกำลังบุกเข้ากรุงตริโปลี ที่ตั้งของรัฐบาลที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

กองทัพแห่งชาติลิเบีย หรือแอลเอ็นเอ กองทัพกบฏที่มีฐานอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งนำโดยพลเอกคาลิฟา ฮัฟตาร์ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า พวกเขารุกคืบเข้าสู่พื้นที่ชานเมืองทางตอนใต้ของกรุงตริโปลี เมืองหลวงของลิเบียแล้ว เตรียมเปิดฉากปะทะกับรัฐบาลที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติในกรุงตริโปลี ซึ่งมีการยิงปะทะกันใกล้สนามบินนานาชาติเก่าและกองทัพแอลเอ็นเอ ควบคุมเอาไว้ได้ในช่วงกลางคืน

การเคลื่อนกำลังประชิดกรุงตริโปลีของกองทัพแอลเอ็นเอ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลคู่ขนานที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออก ยิ่งแสดงให้เห็นถึงการแย่งชิงอำนาจกันรุนแรงยิ่งขึ้น ในประเทศที่เกิดความแตกแยกตั้งแต่การโค่นอำนาจพันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการในปี 2554
การเคลื่อนกำลังบุกกรุงตริโปลีของแอลเอ็นเอ มีขึ้นขณะที่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เดินทางกลับหลังประชุมกับฮัฟตาร์ เพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมให้หลีกเลี่ยงสงครามกลางเมือง

เขาระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาเดินทางออกจากลิเบียด้วยความหนักอกหนักใจ และรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง เขายังมีความหวังว่า มีความเป็นไปได้ที่จะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้านองเลือดทั้งในและรอบกรุงตริโปลีส่วนคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ได้รับทราบสถานการณ์ล่าสุดในลิเบียจากการประชุมลับแล้วเมื่อวันศุกร์ และแสดงความกังวลเป็นอย่างยิ่งผ่านแถลงการณ์ฉบับหนึ่ง หลังการประชุมโดยมีคริสโตฟ ฮุสเกน เอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำยูเอ็น เป็นประธานในเดือนเมษายนนี้

ด้านอีมาเดดดิน บาดี นักวิจัยและนักวิเคราะห์ทางการเมืองสถาบันตะวันออกกลางในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า สถานการณ์ในกรุงตริโปลี จะอยู่นอกเหนือการควบคุม และคาดว่าจะเกิดความขัดแย้งมากขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ หลังกองทัพแอลเอ็นเอ เริ่มปฏิบัติการทางทหารเมื่อวันพฤหัสบดีเพื่อยึดกรุงตริโปลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็น

ความรุนแรงส่อเค้าขณะที่ลิเบียเตรียมจัดการประชุมแห่งชาติโดยได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็น ซึ่งคาดว่าจะมีทุกฝ่ายในลิเบียมาร่วมประชุมกันเพื่อหาทางยุติวิกฤตการเมืองในประเทศบาดี กล่าวว่า เบื้องต้นเลย คิดว่า นี้เป็นเกมการเมืองเพื่อแสดงให้เห็นถึงการเอาจริงของฮัฟตาร์ก่อนการประชุมแห่งชาติ เพื่อให้ตัวเขาได้ข้อตกลงที่ดีกว่า แต่ขณะนี้ เชื่อว่า สถานการณ์จะอยู่นอกเหนือการควบคุม และฮัฟตาร์ประเมินความสามารถของกองทัพตะวันตกในกรุงตริโปลีต่ำไป

กองทัพแอลเอ็นเอเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลคู่ขนานในภาคตะวันออก ขณะที่ ประเทศเกิดความแตกแยกทางการเมืองแบ่งออกเป็น 2 ฝัก 2 ฝ่ายระหว่างรัฐบาลตะวันตกและตะวันออก

ตามรายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองทัพของรัฐบาลในกรุงตริโปลี จับกุมตัวทหารของฮัฟตาร์ได้มากกว่า 100 นายในเมืองซาวียา ทางตะวันตกของกรุงตริโปลี

นักวิเคราะห์เชื่อว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดสงครามกลางเมืองในลิเบียอีกครั้งหนึ่ง