น้ำท่วมใหญ่อิหร่าน สังเวยแล้ว 70 ศพ

2019-04-06 17:15:06

น้ำท่วมใหญ่อิหร่าน สังเวยแล้ว 70 ศพ

Advertisement

น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 ราย และอพยพผู้คนจำนวนมากเพื่อหนีน้ำท่วม เพราะยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า อิหร่านเร่งอพยพประชาชนจำนวนมากออกจากหลายเมืองและหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมและมีความเสี่ยงว่าจะถูกน้ำท่วม หลังฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดคูเซสถาน ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นเป็น 70 ราย โดยประชาชใน 5 ชุมชนในจังหวัดคูเซสถาน ที่ร่ำรวยน้ำมัน ถูกอพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย เนื่องจากคาดว่าฝนจะตกลงมาอีกในวันเสาร์ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนขนาดใหญ่หลายแห่ง

ส่วนในจังหวัดโลเรสถาน ที่อยู่ติดกัน มี 7 หมู่บ้านเสี่ยงเกิดดินถล่ม ต้องอพยพประชาชนออกไปเช่นกัน
ปีร์ฮอสเซน คูลีแวนด์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันภัยฉุกเฉินของอิหร่าน กล่าวกับสำนักข่าว ไออาร์เอ็นเอ ว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 70 ราย เมืองและหมู่บ้านประมาณ 1,900 แห่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ หลังฝนตกหนักผิดปกติตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมา ประชาชนต้องถูกอพยพด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปอยู่ในที่ปลอดภัยประมาณ 1,000 คน ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ด้านผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน ย้ำว่า กองทัพใช้ทุกสรรพกำลังที่มีอยู่เพื่อลดความเสียหายในจังหวัดคูเซสถาน บรรดาบริษัทขุดเจาะของอิหร่าน และบริษัทพลังงานต่าง ๆ ก็เข้าให้ความช่วยเหลือในความพยายามกู้ภัยในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเต็มที่ โดยใช้เครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออก