ประจวบฯประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำทิพย์

2019-04-06 16:35:10

ประจวบฯประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำทิพย์

Advertisement

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำทิพย์ในถ้ำวัดถ้ำเขาม้าร้อง


เมื่อเวลา 11.15 น.วันที่ 6 เม.ย. นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์เป็นประธานประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่บ่อน้ำทิพย์ภายในถ้ำน้ำทิพย์ วัดเขาถ้ำม้าร้อง หมู่ที่ 1 บ้านฝ่ายท่า ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งกำหนดให้เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อนำไปประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกเนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการฝ่ายตุลาการ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนที่มาเข้าร่วมพิธีกว่า 3,000 คน


ทั้งนี้มีพิธีถวายเครื่องราชสักการะหน้าพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จากนั้นพราหมณ์ได้มีการอ่านโองการบวงสรวงเพื่อบูชาเทพยาดาเทพารักษ์ ผู้ดูแลรักษาสถานที่น้ำศักดิ์สิทธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่านคาถาพลีกรรมตักน้ำ กระทั่งเวลา 11.52 น. ซึ่งเป็นฤกษ์ที่ใช้ตักน้ำโดยถือฤกษ์เวลา 11.52 – 12.38 น. พร้อมกันทุกแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมเจ้าหน้าที่เชิญขันสาครและที่ตักน้ำไปยังบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ใส่ขันสาคร จากนั้นเจ้าหน้าที่ปิดฝาขันสาครห่อด้วยผ้าขาว ผูกริบบิ้นสีขาว ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ผู้เชิญน้ำสาครและที่ตักน้ำ จัดขบวนเชิญขันสาครน้ำศักดิ์สิทธิ์และที่ตักน้ำขึ้นรถเดินทางไปยังพระอุโบสถ วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อไปรอประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกต่อไปในวันจันทร์ที่ 8 เม.ย. 2562 ฤกษ์เวลา 17.10 – 22.00 น. และในวันที่ 9 เม.ย. 2562 เวลา 10.00-12.00 น.จะมีพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ก่อนที่ทำพิธีเชิญคนโทน้ำอภิเษกนำไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 10 เม.ย. 2562 ต่อไป 


สำหรับถ้ำน้ำทิพย์ ตั้งอยู่ภายในบริเวณวัดถ้ำเขาม้าร้อง เป็นภูเขาหินปูน มีโพรงหรืออุโมงค์กลายเป็นถ้ำมากมายอยู่ภายใน เมื่อกระทบแสงไฟจะเป็นประกายระยิบระยับ มีถ้ำสำคัญคือ ถ้ำบ่อน้ำทิพย์ ชาวบ้านเชื่อว่า น้ำในบ่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพราะมีความใสสะอาดตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะแห้งแล้งเพียงไรน้ำในบ่อน้ำทิพย์ก็ไม่มีวันแห้ง นอกจากนี้น้ำในบ่อน้ำทิพย์เป็นน้ำบริสุทธิ์จากธรรมชาติที่เคยนำไปประกอบพระราชพิธีสำคัญคือ พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครบ 5 รอบ 60 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2530 ณ พระที่นั่งชัยมังคลาภิเษก มณฑลพิธีท้องสนามหลวงและพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครบ 6 รอบ 72 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2542 ณ สีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต
แท็กที่เกี่ยวข้อง