อียิปต์ถ่ายทอดสด เปิดโลงมัมมี่พันปีค้นพบใหม่

2019-04-06 15:55:36

อียิปต์ถ่ายทอดสด เปิดโลงมัมมี่พันปีค้นพบใหม่

Advertisement

โลงหินที่เชื่อกันว่า บรรจุมัมมี่ศพขุนนางอียิปต์ยุคโบราณ จะถูกเปิดเป็นครั้งแรก และมีการถ่ายทอดสดทางทีวี แพร่ภาพออกอากาศ ให้ประชาชนทั่วโลกได้เห็นสิ่งที่อยู่ภายในพร้อมกัน โดยช่องสารคดีชื่อดังของสหรัฐ “ดิสคัฟเวอรี่”

รายการสารคดีชุด Expedition Unknown: Egypt Live ของดิสคัฟเวอรี่ ขนาดความยาว 2 ชั่วโมง จะแพร่ภาพถ่ายทอดสดในคืนวันอาทิตย์ หรือตรงกับ 07.00 น.วันจันทร์ ตามเวลาในประเทศไทย จากสุสานนอกเมืองมินยา ริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ทางใต้ของกรุงไคโร และมหาพีรามิดแห่งกีซา

รัฐบาลอียิปต์พยายามส่งเสริมการค้นพบทางโบราณคดีในประเทศ เพื่อพลิกฟื้นการท่องเที่ยว ซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากความวุ่นวายทางการเมือง หลังเกิดการลุกฮือประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีฮอสนี มูบารัค ในปี พ.ศ. 2554
การเปิดโลงมัมมี่ที่ค้นพบใหม่ ให้ประชาชนทั่วโลกได้ชมในครั้งนี้ สภาวัตถุโบราณสูงสุดอียิปต์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็น แต่เจ้าหน้าที่ของช่องดิสคัฟเวอรี่เผยว่า นายมอสตาฟา วาซิรี ประธานสภาวัตถุโบราณสูงสุด จะเข้าร่วมชมการเปิดโลงด้วย

โลงหินโบราณชิ้นนี้ถูกขุดพบเมื่อเดือน ก.พ.ปีที่แล้ว ร่วมกับมัมมี่อื่น ๆ รวม 40 ร่าง ภายในสุสานเก็บศพขุนนางชั้นสูงในราชสำนักอียิปต์ยุคโบราณ ทีมงานช่องดิสคัฟเวอรี่ดำเนินการเจรจากับรัฐบาลอียิปต์ เพื่อขอทำการถ่ายทอดสดการเปิดโลงมัมมี่เป็นครั้งแรก และได้รับการอนุมัติ.