ผลวิจัยชี้ "อาหาร" คร่าชีวิตมนุษย์เป็นเบือ

2019-04-06 09:55:56

ผลวิจัยชี้ "อาหาร" คร่าชีวิตมนุษย์เป็นเบือ

Advertisement

รายงานผลการวิจัยที่น่าเชื่อถือชิ้นใหม่ ระบุว่า อาหารที่เรารับประทาน คร่าชีวิตพวกเราก่อนวัยอันควรถึงปีละ 11 ล้านคน

โครงการวิจัย จีบีดี The Global Burden of Disease Study (GBD) ดำเนินการโดยสถาบัน Institute for Health Metrics and Evaluation (IHME) แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ด้วยเงินทุนสนับสนุนจากมูลนิธิบิล และ เมลินดา เกตส์ เป็นการรวบรวมข้อมูลจากเครือข่ายนักวิจัยกว่า 1,800 คน จาก 127 ประเทศทั่วโลก


รายงานผลวิจัยชิ้นนี้ ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสารการแพทย์ แลนเซท ตอนหนึ่งระบุว่า อาหารที่เรารับประทานในแต่ละวัน คร่าชีวิตเรามากกว่าการสูบบุหรี่ และสถิติล่าสุดเกี่ยวพันกับการเสียชีวิตของมนุษย์ 1 ใน 5 ทั่วโลก

เกลือหรืออาหารรสเค็มต่าง ๆ น้ำซีอิ๊ว และเนื้อแปรรูป คือภัยร้ายแรงสุดต่อชีวิตมนุษย์คณะนักวิจัยกล่าวว่า การศึกษารายการนี้ไม่เกี่ยวกับ “ความอ้วน” แต่เป็นการรับประทานอาหาร “คุณภาพต่ำ” ที่ทำลายหัวใจ และก่อมะเร็ง
จีบีดีเป็นการศึกษาวิจัยที่ครอบคลุมมากที่สุด เกี่ยวกับการเสียชีวิตของประชาชนในทุกประเทศทั่วโลก เป็นการประเมินพฤติกรรมการรับประทานอาหารของประชาชนในแต่ละประเทศ และกลายเป็นข้อมูลดังนี้

1. ทานอาหารเค็มมากเกินไป ทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควรปีละประมาณ 3 ล้านคน2. รับประทานโฮลเกรน หรือ ธัญพืชเต็มเมล็ดไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด น้อยเกินไป เสียชีวิตปีละ 3 ล้านคน

3. ทานผลไม้น้อยเกินไป ทำให้เสียชีวิตปีละ 2 ล้านคน

ส่วนปัจจัยหลักอื่นๆ ของการเสียชีวิตก่อนวัย คือการรับประทานอาหารจำพวก ผลไม้แห้งเปลือกแข็ง เมล็ดพืช ผัก โอเมกา-3 จากอาหารทะเล และเส้นใยพืช ในระดับต่ำ