รัฐบาลเผยปัญหาฝุ่นภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย

2019-04-05 16:00:21

รัฐบาลเผยปัญหาฝุ่นภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย

รัฐบาลเผยปัญหาฝุ่นภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย มั่นใจลดผลกระทบการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ 

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ปัญหาจุดความร้อนและฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ไปติดตามการแก้ไขปัญหาเมื่อวันที่ 2 เม.ย. และตั้งเป้าลดจุดความร้อนให้เห็นผลเป็นรูปธรรมภายใน 7 วัน

"นายกฯ ติดตามความคืบหน้าของการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องและได้รับรายงานว่า ทุกหน่วยงานและประชาชนร่วมแรงร่วมใจกันอย่างเต็มที่ จนทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ซึ่งหากเป็นเช่นนี้อย่างต่อเนื่องก็จะทำให้ปริมาณฝุ่นในจังหวัดภาคเหนือบรรเทาเบาบางลง และมั่นใจว่าจะช่วยลดผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้"พล.ท.วีรชน  กล่าว

พล.ท.วีรชน  กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังฝากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาสาสมัครดับไฟป่าจิตอาสา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ และทหาร ที่เข้าไปดับไฟบริเวณจุด Hotspot ต่าง ๆ จนลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นแอ่งกะทะและยังคงมีสภาพอากาศปิด ไม่มีกระแสลมที่จะพัดหมอกควันออกไปจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ฝุ่นควันยังคงตกค้างอยู่ในพื้นที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง