เกาหลีใต้เปิดใช้ "5จี" ประเทศแรกของโลก

2019-04-05 14:30:45

เกาหลีใต้เปิดใช้ "5จี" ประเทศแรกของโลก

Advertisement

เกาหลีใต้ชิงตัดหน้าสหรัฐ เปิดใช้งานเครือข่ายไร้สายสุดยอดความเร็วสูง "5จี" ทั่วประเทศ เป็นประเทศแรกของโลก เมื่อคืนวันพุธ (4 เม.ย.) ก่อนกำหนดการเดิม 2 วัน

โดย 3 บริษัทผู้ให้บริการด้านระบบโทรคมนาคมรายใหญ่ของเกาหลีใต้ ประกอบด้วย เอสเค เทเลคอม, เคที และ แอลจี ยูพลัส เริ่มให้บริการเครือข่ายระบบเทคโนโลยีไร้สายรุ่นที่ 5 หรือ "ระบบ5จี" อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เวลา 23.00 น. คืนวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่นกรุงโซล

เดิมที บริษัท เอสเค เทเลคอม ตั้งใจเปิดให้บริการระบบในวันศุกร์ที่ 5 เม.ย. เพื่อให้พร้อมกับวันที่ซัมซุงเริ่มวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนตัวหลักรุ่นล่าสุด “กาแล็กซี เอส10”
ทั้งนี้ ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวของ เอสเค เทเลคอม เกิดขึ้นเนื่องจากบริษัท เวอไรซอน หนึ่งในบริษัทการสื่อสารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศทดสอบระบบ5จี ที่เมืองชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ และที่เมืองมินนีแอโพลิส ในรัฐมินนิโซตา ในวันพุธ ตามเวลาท้องถิ่น เร็วกว่ากำหนดการเดิม 1 สัปดาห์ และด้วยความได้เปรียบเรื่องเขตเวลา เกาหลีใต้จึงถือเป็นประเทศแรกของโลกที่เปิดใช้ระบบ 5 จีก่อนสหรัฐ

ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ประเมินความเร็วของระบบ5จี ว่า จะมากกว่าระบบ 4 จี ถึง 20 เท่า หมายความว่าผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง ซึ่งมีความยาวประมาณ 120 นาที หรือ 2 ชั่วโมง ได้ภายในเวลาเพียง "เสี้ยววินาที" เท่านั้น