อินโดนีเซีย เล็งปิดเกาะมังกรโคโมโด (คลิป)

2019-04-05 14:25:38

อินโดนีเซีย เล็งปิดเกาะมังกรโคโมโด (คลิป)


ทางการอินโดนีเซียเตรียมปิดเกาะโคโมโด ในจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมังกรโคโมโด เป็นการชั่วคราว ในความพยายามแก้ไขปัญหา ที่เกิดจากนักท่องเที่ยวไปเยือนมากเกินไป และขัดขวางขบวนการขโมยสัตว์ตระกูลกิ้งก่าขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

เจ้าหน้าที่สำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การปิดเกาะ ซึ่งต้องรอการอนุมัติอย่างเป็นทางการ จากรัฐบาลกลางในกรุงจาการ์ตา จะเริ่มตั้งแต่ปีหน้า แต่จะไม่รวมถึงหลายเกาะที่อยู่ใกล้เคียง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติโคโมโด ซึ่งมีการพบมังกรโคโมโดอาซัยอยู่จำนวนหนึ่งเช่นกัน

Advertisementในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคน ไปเยือนอุทยานแห่งชาติโคโมโด สถานที่แห่งเดียวในโลก ที่มีมังกรโคโมโดอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ

เจ้าหน้าที่เผยว่า เฉพาะเกาะโคโมโดมีมังกรโคโมโดอยู่ประมาณ 2,300 ตัว เมื่อเติบโตเต็มที่สัตว์ชนิดนี้จะมีขนาดความยาวลำตัวประมาณ 3 เมตร น้ำหนักราว 70 - 90 กิโลกรัม เมื่อปีที่แล้ว ผู้ว่าการจังหวัดนูซาเต็งการาตะวันออก ถูกโจมตีอย่างหนัก เมื่อเสนอให้ขึ้นราคาค่าตั๋วไปเยือนเกาะโคโมโด 50 เท่า เป็นเท่ากับ 500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 15,850 บาทต่อหัว เพื่อพยายามจำกัดจำนวนผู้ไปเยือน

Advertisementและเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจในจังหวัดชวาตะวันออกแถลงผลการจับกุม ขบวนการขโมยมังกรโคโมโด พบของกลางมังกรโคโมโดยังมีชีวิต 5 ตัว เตรียมส่งออกขายให้ต่างประเทศ