อ่วม มือฆ่าหมู่มัสยิดไครสต์เชิร์ชโดนข้อหาเพียบ

2019-04-05 14:15:38

อ่วม มือฆ่าหมู่มัสยิดไครสต์เชิร์ชโดนข้อหาเพียบ

Advertisement

นายเบรนตัน ทาร์แรนท์ อายุ 28 ปี ชาวออสเตรเลีย ที่ก่อเหตุฆ่าหมู่ประชาชนในมัสยิด 2 แห่งของเมืองไครสต์เชิร์ช ทางภาคใต้ของนิวซีแลนด์เมื่อเดือนที่แล้ว จะถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 50 กระทง และพยายามฆ่าอีก 39 กระทง เมื่อถูกนำตัวขึ้นศาลในวันศุกร์ (5 เม.ย.)

ก่อนหน้านี้ นายทาร์แรนท์ ซึ่งนิยมลัทธิความเป็นเลิศของคนผิวขาว ถูกทางการนิวซีแลนด์ตั้งข้อหาฆาตกรรมไปแล้ว 1 กระทง หนึ่งวันหลังก่อเหตุบุกใช้ปืนไรเฟิลกราดยิง ในมัสยิด 2 แห่งของเมืองไครสต์เชิร์ช บนเกาะใต้ ขณะที่ชาวมุสลิมกำลังประกอบพิธีทางศาสนา เมื่อวันศุกร์ที่ 15 มี.ค.ทำให้มีผู้เสียชีวิต 50 คน บาดเจ็บอีก 50 คน

แถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินิวซีแลนด์ กล่าวว่า "ผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์โจมตีก่อการร้ายในเมืองไครสต์เชิร์ช จะถูกตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 50 กระทง และพยายามฆ่า 39 กระทง เมื่อปรากฎตัวต่อศาลสูงเมืองไครสต์เชิร์ชในวันศุกร์"
ทาร์แรนท์ ซึ่งปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำความมั่นคงสูง ชานเมืองโอ๊คแลนด์ บนเกาะเหนือ จะปรากฎตัวต่อศาลสูงไครสต์เชิร์ชจากเรือนจำ โดยผ่านระบบวิดีโอลิงค์ ในเวลา 10.00 น.วันศุกร์ ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ผู้พิพากษาของศาลกล่าวว่า การปรากฎตัวของผู้ต้องสงสัยในวันศุกร์จะใช้เวลาไม่นาน ส่วนใหญ่จะเป็นกระบวนการทางกฎหมาย เกี่ยวกับการแจ้งข้อหาและการแต่งตั้งทนายความ