“เนติวิทย์”ถามใครจะจ่ายความอยุติธรรม

2019-04-05 12:55:37

“เนติวิทย์”ถามใครจะจ่ายความอยุติธรรม

Advertisement

“เนติวิทย์”โพสต์ถามใครจะจ่าย กับความอยุติธรรมที่มหาวิทยาลัยทำกับผมและเพื่อนอีก 7 คนแบกรับมลทิน ตลอด 2 ปี ตัดคะแนนในสิ่งที่ไม่ได้ทำ คนมองไม่ดีผิดไป ทั้งที่มีเจตนาดีอยากพัฒนา

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อายุ 22 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “netiwit ntw” ระบุว่า ผมและเพื่อนอีกเจ็ดคนแบกรับมลทิน ที่มหาวิทยาลัยสร้างให้เราตลอดสองปี ตัดคะแนนเราในสิ่งที่เราไม่ได้ทำ คนมองเราไม่ดีผิดไป ตอนแรกให้เรา 5 ข้อหา 25 คะแนน ทำให้เราพ้นสภาพสมาชิกสภานิสิต ตัดผมจากการเป็นประธาน ต่อมาพวกเรายื่นอุทธรณ์ คณะกรรมการลดจาก 25 เหลือ 20 ลดจาก 5 ข้อเหลือ 2 ข้อ ตอนนี้ วันนี้ ศาลปกครองได้ตัดสินออกมาแล้ว ลดจาก 20 เหลือ 10 คะแนน จาก 2 ข้อ เหลือ 1 ข้อหาเท่านั้น และเพิกถอนคำสั่งพ้นสภาพสมาชิกสภานิสิต 

นายเนติวิทย์ กล่าวต่อว่า ความยุติธรรมช่างล่าช้า แต่ก็มา และนี่จะเป็นอะไรนอกจากเราตกเป็นเหยื่ออธรรม ที่เราไม่ได้ทำ ผมรู้สึกเป็นตราบาปตลอดเวลา ผมซวยคนเดียวไม่พอทำให้เพื่อนถูกรังแกด้วย จากความอยุติธรรมที่มหาลัยทำกับผมและเพื่อน ทั้งที่พวกเรามีเจตนาดีอยากพัฒนา ไม่ใช่แค่สภาที่ทำไม่ได้ จะทำชมรมก็ไม่ได้ ผมรำพึงเสมอ แทบทุกคืนว่า ทำไมการทำพระบรมราชโองการ ในหลวง ร.5 ถึงถูกขย้ำขนาดนี้ ตอนนี้ได้สบายใจขึ้นแล้ว ใครจะจ่ายกับความอยุติธรรมนี้


นายเนติวิทย์ ระบุด้วยว่า กว่าที่จะถึงวันนี้ ผมต้องทนกับการตราหน้าว่าเป็นคนผิดร้ายแรงมาหลายปี การเดินออกจากพิธีที่มีเหตุผล ถูกลงโทษหนักกว่าการทำผิดหลายๆอย่างในมหาวิทยาลัย (มันจะไม่มีทางไม่เปรียบเทียบได้อย่างไรอย่างน้อยกับอาจารย์ล็อคคอคนนั้น ซึ่งผมให้อภัยไปแล้ว ) ผมต้องขอขอบคุณเพื่อนๆอีกเจ็ดคน ทุกๆคนอยากทำงานรับใช้พัฒนามหาวิทยาลัย แต่เสียโอกาสไป แต่ก็ยังรักษาน้ำใจและรักษาความรู้สึกของกันและกัน รวมถึงเพื่อนๆสมาชิกสภานิสิตที่ยังอยู่ในตอนนั้นที่ยังให้พวกเราเข้าร่วมประชุมด้วยและรับฟังความเห็น ทั้งเห็นใจพวกเรา ผมขอบคุณศูนย์ทนายสิทธิเพื่อมนุษยชนที่เข้ามาทำคดีให้ ทนายอีกหลายท่านที่ให้คำแนะนำ อาจารย์ที่ปรึกษาผม อาจารย์ในคณะหลายสิบคน นอกคณะ ต่างมหาวิทยาลัยอีกหลายร้อยคน นักวิชาการ ปัญญาชนจากหลายร้อยสถาบันการศึกษาทั่วโลก รวมถึงผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาต่างๆอีกแปดคน ที่ร่วมกันกดดันให้มหาวิทยาลัยคำนึงถึงพวกเรา ครูโรงเรียนมัธยมอีกหลายท่านที่ให้พรและให้กำลังใจ และขอบคุณกำลังใจจากประชาชนคนไทย นักเคลื่อนไหวทางสังคมและประชาธิปไตย บางคนอาจจะไม่ชอบผมแต่เห็นว่าผมไม่ควรได้รับโทษทัณฑ์อธรรมขนาดนี้ นิสิตจุฬาฯ ทั้งในและนอกคณะ นิสิตนักศึกษาจากที่ต่างๆทั่วประเทศด้วยในเวลาที่มีแต่คนรอกระทืบซ้ำ ทับถม และผสมโรงใส่ความ อันมีทั้งพวกเกลียดหมั่นไส้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว กับพวกที่ใครมีอำนาจวาสนาก็จะคล้อยตามไป แต่พวกท่านที่กล่าวมานี้ให้กำลังใจ และบางครั้งก็เข้ามาคุ้มครอง โอบอุ้มผมและเพื่อน ๆ ถ้าไม่มีกำลังใจเหล่านี้ ผมก็คงไม่ผ่านพ้นมาได้จนวันนี้ครับไม่เศร้าๆ อย่าลืมอุดหนุน "นักเรียนเลวในระบบการศึกษาแสนดี" พิมพ์ครั้งที่2 ขายหมดจะได้มาพิมพ์เล่มเกี่ยวกับจุฬาฯต่อไป


ขอบคุณเฟซบุ๊ก : netiwit ntw

แท็กที่เกี่ยวข้อง