ลิเบียระอุ กองทัพ 2 ฝ่ายเตรียมเผชิญหน้าเปิดศึกอีกครั้ง (คลิป)

2019-04-05 10:20:32

ลิเบียระอุ กองทัพ 2 ฝ่ายเตรียมเผชิญหน้าเปิดศึกอีกครั้ง (คลิป)

Advertisement


ลิเบียร้อนระอุขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อกองทัพของรัฐบาลกลางในกรุุงตริโปลี  กับรัฐบาลเงาที่ประจำอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศ ยกทัพเตรียมเปิดศึกกันอีกครั้ง โดยทางรัฐบาลเงาสั่งกองทัพมุ่งหน้ากรุงตริโปลีแล้ว ขณะกองทัพรัฐบาลเตรียมเข้าสกัดพลเอกกาลิฟา ฮัฟตา ผู้นำกองทัพแห่งชาติลิเบีย ในภาคตะวันออกของประเทศ สั่งกองกำลังของตนเคลื่อนทัพเข้าสู่กรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบีย ฐานที่มั่นของรัฐบาลที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะที่ กลุ่มติดอาวุธจากเมืองมิสราตา ภาคตะวันตกของประเทศ ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลในกรุงตริโปลี ก็ให้คำมั่นว่า จะยกทัพมาขัดขวางการรุกคืบของกองทัพพลเอกฮัฟตา โดยหลังคำประกาศของพลเอกฮัฟตาร์ กองทัพของเขาก็เคลื่อนทัพมุ่งหน้าสู่เมืองหลวงจากทุกทิศทุกทาง และยังมีรายงานด้วยว่า กองทัพของฮัฟตาร์ บุกยึดเมืองการ์ยัน ห่างจากกรุงทริโปลี ไปทางตอนใต้ประมาณ 100 กิโลเมตรได้แล้วด้วย ด้านรัฐบาลในกรุงทริโปลี ที่ได้รับการสนับสนุนจากยูเอ็น ระบุว่า ให้กองทัพของตนเตรียมความพร้อมในระดับสูง และกองทัพในเมืองมิสราตาที่สนับสนุนรัฐบาล ก็เริ่มเคลื่อนทัพมุ่งหน้าสู่กรุงทริโปลีแล้ว


ทั้งนี้ ลิเบียคุกรุ่นไปด้วยความรุนแรงและความแตกแยก ตั้งแต่พันเอกมูอัมมาร์ กดดาฟี ผู้นำเผด็จการยาวนานของลิเบีย ถูกโค่นอำนาจและถูกสังหารในปี 2554

สถานการณ์ความตึงเครียดครั้งนี้ มีขึ้นขณะที่ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น อยู่ระหว่างเยือนกรุงตริโปลี และกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า เขาขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้ทุกฝ่ายหยุดขยายความรุนแรง นอกจากนี้ สหรัฐ, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, อิตาลี และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ยังออกแถลงการณ์ร่วมฉบับหนึ่งเรียกร้องให้อยู่ในความสงบด้วย ซึ่งในแถลงการณ์ร่วมที่ออกโดยกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่า ในช่วงเวลาที่อ่อนไหวของการเปลี่ยนผ่านของลิเบีย การประจำการของกองทัพและคำขู่ดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียว มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลิเบียกลับไปสู่ความโกลาหลอีกครั้ง


ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นจะประชุมกันในวันศุกร์ เพื่อหารือสถานการณ์ดังกล่าว ตามข้อเรียกร้องจากสหราชอาณาจักร