กทม.ซ้อมเสมือนจริงพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์-อัญเชิญคนโท

2019-04-04 15:10:17

กทม.ซ้อมเสมือนจริงพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์-อัญเชิญคนโท

Advertisement

กรุงเทพมหานครซักซ้อมเสมือนจริงพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 4 เม.ย.พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในการซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย โดยในช่วงเช้า เวลา 11.00 น. คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครที่จะเข้าร่วมริ้วขบวน ร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงรายละเอียดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เส้นทางการเดิน วิธีการเดิน และขั้นตอนการปฏิบัติในริ้วขบวนอัญเชิญคนโทน้ำฯ


ทั้งนี้ภายหลังจากที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในหอศาสตราคมแล้ว จะอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์จากหอศาสตราคมขึ้นรถยนต์บริเวณหน้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย เพื่อออกไปยังริ้วขบวนฯ บริเวณถนนหน้าพระลาน จากนั้นจะเคลื่อนริ้วขบวนฯ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสนามไชย เลี้ยวซ้ายถนนกัลยาณไมตรี เลี้ยวขวาถนนอัษฎางค์ และเข้าสู่กระทรวงมหาดไทย และจะอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานครขึ้นวางบนแท่นที่จัดไว้สำหรับคนโทฯ กรุงเทพมหานคร ณ ห้องดอกแก้ว ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรอการประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในวันที่ 18 เม.ย.62 เวลา 17.19 น. – 21.30 น. ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ต่อไป 


สำหรับริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย วงดุริยางค์ ริ้วขบวนธงชาติและธงตราสัญลักษณ์พิธีบรมราชาภิเษก และริ้วขบวนผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีผู้เข้าร่วมขบวน ประกอบด้วย คณะผู้บริหารกทม. สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และข้าราชการกรุงเทพมหานคร รวมจำนวนทั้งสิ้น 423 คน


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้เป็นการซ้อมริ้วขบวนครั้งแรกของกรุงเทพมหานคร และหลังจากนี้จะมีการซ้อมอีกครั้งในสัปดาห์หน้า สำหรับการเตรียมความพร้อมในพื้นที่ที่ประกอบพิธีบรมราชาภิเษก ยังไม่เรียบร้อย แต่ยังคงมีเวลาเตรียมการอีกประมาณ 1 เดือน สำหรับการเตรียมความพร้อม เช่น การปรับผิวพื้นจราจรดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนเรื่องการขีดเส้นถนน เกือบจะสมบูรณ์แบบ และการปรับภูมิทัศน์ บริเวณอนุสาวรีย์พระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งทางปลัดกรุงเทพมหานครได้สั่งการให้สำนักการโยธาสำนักสิ่งแวดล้อม ดำเนินการปรับผิวพื้นถนน รวมประดับตกแต่งไม้ดอกไม้ประดับ คาดว่าทั้งหมดจะเสร็จสิ้นภายในปลายเดือนเม.ย.นี้