สุดยอด ลอยเรือถังน้ำมันข้ามแอตแลนติก (คลิป)

2019-04-04 14:20:43

สุดยอด ลอยเรือถังน้ำมันข้ามแอตแลนติก (คลิป)

Advertisement


ชายวัย 72 ปีชาวฝรั่งเศส ที่ใช้เรือรูปทรงถังน้ำมันสร้างขึ้นเอง ลอยข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เผยว่า เขาใกล้จะเดินทางถึงจุดหมายแล้ว หลังจากเดินทางเสี่ยงภัยกลางทะเลคนเดียวนานเกือบ 100 วัน

นายฌ็อง-ฌากส์ ซาแวง อดีตทหารพลร่มและนักไตรกีฬา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านโทรศัพท์ดาวเทียม ในสัปดาห์นี้ ว่า กำลังใจของเขายังดีเยี่ยม การเดินทางสนุกตื่นเต้น ไม่เคยรู้สึกเบื่อแม้แต่น้อย แต่วันเวลาผ่านไปรวดเร็วเกินไป บรรยากาศโดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรสวยงามสุดยอด ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกซาแวงเริ่มออกเดินทางเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ปีที่แล้ว จากหมู่เกาะแคนารีของสเปน นอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา โดยตั้งเป้าหมายเดินทางถึงฝั่งประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียน ในเวลาประมาณ 3 เดือน ด้วยการลอยไปตามกระแสคลื่นทะเลเพียงอย่างเดียว

เรือถังน้ำมันของซาแวงมีขนาดความยาว 3 เมตร กว้าง 2.10 เมตร โครงเรือทำจากไม้อัดเคลือบด้วยเรซิน แต่เสริมความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ เพื่อต้านทานคลื่น และการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นจากวาฬเพชฌฆาต เรือเปล่าน้ำหนัก 450 กก. ภายในเรือมีพื้นที่อยู่อาศัยประมาณ 6 ตารางเมตร มีส่วนที่เป็นครัว เตียงนอน ห้องเก็บของ และหน้าต่างใต้ท้องเรือ เพื่อมองดูปลาที่ว่ายน้ำผ่านตอนนี้ซาแวงเดินทางผ่านไปได้ประมาณ 4,000 กม.แล้ว ยังเหลือระยะทางถึงจุดหมายอีกประมาณ 1,000 กม. คาดว่าจะถึงจุดหมายประมาณวันที่ 20 เม.ย. ขึ้นฝั่งสาธารณรัฐโดมินิกัน