อิตาลีไร้เมตตา ไล่ส่งผู้อพยพ 64 คน ห้ามขึ้นฝั่ง

2019-04-04 13:25:26

อิตาลีไร้เมตตา ไล่ส่งผู้อพยพ 64 คน ห้ามขึ้นฝั่ง

Advertisement

รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลีปฏิเสธที่จะให้ผู้อพยพทางเรือจากแอฟริกา 64 คนขึ้นฝั่งเมื่อวันพุธ (3 เม.ย.) หลังจากเรือขององค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม “ซี-วอทช์” ของเยอรมนี ขนถ่ายผู้อพยพเหล่านี้ขึ้นจากเรือแพยาง ในทะเลนอกชายฝั่งประเทศลิเบีย

กลุ่มซี-วอทช์ ทวีตข้อความว่า ผู้อพยพ 64 คนที่นำขึ้นเรือใหญ่มา รวมถึง ผู้หญิง 10 คน เด็ก 5 คน และทารกแรกคลอด 1 คน เรือของซี-วอทช์ รับกลุ่มคนเหล่านี้ ในทะเลนอกชายฝั่งเมืองซูวาราห์ ทางตะวันตกของกรุงตริโปลี เมืองหลวงลิเบีย และกลุ่มซี-วอทช์ ได้ร้องขอให้ทางการอิตาลีหรือมอลตา เปิดท่าให้เรือเข้าจอด และรับผู้อพยพขึ้นฝั่ง

นายมัตเตโอ ซัลวินี รัฐมนตรีมหาดไทยอิตาลี ผู้มีบุคลิกแข็งกร้าว กล่าวเมื่อวันพุธ ว่า อิตาลีไม่ต้อนรับเรือของซี-วอทช์ เช่นเดียวกับเรือขนผู้อพยพลำอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ นายซัลวินีกล่าวว่า เรือติดธงชาติเยอรมัน เป็นของกลุ่มเอ็นจีโอเยอรมัน และกัปตันอยู่เมืองฮัมบวร์ก ดังนั้นเรือลำนี้จึงควรไปขึ้นท่าที่เมืองฮัมบวร์ก
ทั้งอิตาลีและมอลตาต่างปฏิเสธ ที่จะรับผู้อพยพจากเรือของกลุ่มเอ็นจีโอ ที่ลาดเตระเวนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้เกิดความล่าช้าอย่างมาก สำหรับการนำผู้อพยพขึ้นฝั่ง ขณะที่กลุ่มประเทศในยุโรป ไม่มีประเทศใดต้องการรับผู้อพยพเหล่านี้

ทางด้านกลุ่ม ซี-อายส์ อีกกลุ่มเอ็นจีโอที่คอยช่วยเหลือผู้อพยพและผู้ลี้ภัยทางเรือสู่ยุโรป โดยผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เผยในวันพุธ ว่า ยังคงออกค้นหาผู้อพยพ 50 คน ที่สูญหายไปในทะเลตั้งแต่วันจันทร์