โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรโผล่กัมพูชา

2019-04-04 13:05:05

โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรโผล่กัมพูชา

Advertisement

แถลงการณ์ขององค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ หรือ โอไออี แห่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันพุธ โดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงเกษตรกัมพูชา ว่า มีรายงานการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ เอเอสเอฟ (African Swine Fever) เป็นครั้งแรกในกัมพูชา ในสุกรเลี้ยงตามบ้านเรือนประชาชน ในเมืองใกล้เขตแดนประเทศเวียดนาม

โรคเอเอสเอฟ ซึ่งไม่สามารถรักษาได้ในสุกร แต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั่วประเทศจีน ก่อนจะข้ามแดนเข้าสู่เวียดนาม ในเดือน ก.พ.ปีนี้

จากรายงานของกระทรวงเกษตรกัมพูชา ระบุว่า สุกรประมาณ 400 ล้มตายด้วยโรคเอเอสเอฟ ในเมืองซอมขะเนีย จังหวัดรัตนคีรี ทางภาคเหนือฝั่งตะวันออกของกัมพูชา จากการแพร่ระบาดของโรคที่เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. และหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้สั่งกำจัดสุกรเป็นๆ อีกประมาณ 10 ตัว ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดต่อไป
จีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีการเลี้ยงสุกรมากที่สุดในโลก มีรายงานการแพร่ระบาดของโรคเอเอสเอฟ 116 ครั้ง นับตั้งแต่ตรวจพบเชื้อโรคครั้งแรกในเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว แต่นักสังเกตการณ์จำนวนมากเชื่อว่า สถานการณ์จริงเลวร้ายกว่าที่ทางการจีนรายงานมาก