นายกฯกีวี ประณามโทษประหารของบรูไนขว้างปาก้อนหิน

2019-04-04 13:00:13

นายกฯกีวี ประณามโทษประหารของบรูไนขว้างปาก้อนหิน

Advertisement

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ จวกกฎหมายชารีอะห์ของบรูไน ที่กำหนดบทลงโทษประหารชีวิตในความผิดรักร่วมเพศ ด้วยการขว้างปาก้อนหินจนตาย

ในวันพฤหัสบดี นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ ประณามการตัดสินใจของรัฐบาลบรูไน ในการบังคับใช้กฏหมายอิสลาม “ชารีอะห์” ซึ่งกำหนดบทลงโทษประหารชีวิตด้วยการขว้างปาด้วยก้อนหินจนตายสำหรับผู้กระทำความผิดในข้อหาคบชู้ และรักร่วมเพศ ทั้งหญิงกับหญิงและชายกับชาย โดยบรูไน อดีตรัฐในอารักขาของอังกฤษ ประชากร 400,000 คน ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เริ่มบังคับใช้กฎหมายศาสนา “ชารีอะห์” เมื่อวันพุธที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งลงโทษประหารชีวิตผู้กระทำความผิดรักร่วมเพศ, คบชู้ และข่มขืน โดยมีการขว้างปาก้อนหินให้ตายด้วย และตัดข้อมือข้อเท้าในฐานความผิดลักขโมย

อาร์เดิร์น กล่าวว่า กฎหมายอาญาฉบับใหม่นี้ “ขัด” ต่อหลักการของนิวซีแลนด์ เรื่องการอยู่ร่วมกัน, สิทธิมนุษยชน และโทษประหารชีวิต
บรูไนปกป้องสิทธิของตนเองในการบังคับใช้กฎหมายชารีอะห์ ซึ่งเดิมทีมีกำหนดบังคับใช้ครั้งแรกในปี 2557 แต่ก็ถูกเลื่อนแล้วเลื่อนอีก สุลตาน ฮัสซานัล โบลเกียห์ พระชนมายุ 72 พรรษา ของบรูไน เป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดเป็นอันดับ 2 และทรงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของประเทศร่ำรวยน้ำมันแห่งนี้ด้วย พระองค์ติดอันดับผู้มีฐานะร่ำรวยที่สุดในโลกคนหนึ่ง