ชาวเวเนซุเอลาหลายพัน อพยพหนีตายเข้าโคลอมเบีย (คลิป)

2019-04-04 09:00:08

ชาวเวเนซุเอลาหลายพัน อพยพหนีตายเข้าโคลอมเบีย (คลิป)


ชาวเวเนซุเอลาหลายพันคน อพยพหลบหนีความอดอยากและขาดแคลน ข้ามแม่น้ำเข้าโคลอมเบีย เพื่อความอยู่รอดของชีวิต

เมื่อวันพุธที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา ชาวเวเนซุเอลาหลายพันคน พากันเสี่ยงอันตรายลุยข้ามแม่น้ำที่กั้นพรมแดนกับโคลอมเบีย เพื่อหลบหนีความอดอยากขาดแคลน, อาชญากรรมและเศรษฐกิจที่พังพินาศ โดยถนนพรมแดนสายหลักที่มุ่งหน้าสู่เมืองคูคูตา เมืองพรมแดนของโคลอมเบีย ที่อยู่ในฝั่งของเวเนซุเอลายังคงปิดห้ามสัญจร เพื่อป้องกันความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายค้าน เข้าประเทศ เมื่อข้ามพรมแดนทางบกไม่ได้ ประชาชนก็ต้องรอให้ระดับน้ำในแม่น้ำทาชีรา ลดเพื่อเดินข้ามแม่น้ำเข้าสู่โคลอมเบีย ซึ่งกลายเป็นประเทศรองรับชาวเวเนซุเอลา ที่ได้รับความทุกยากจากภาวะขาดแคลนในประเทศ มีประชาชนจำนวนมากข้ามไป-กลับ เพื่อซื้อหาอาหารกลับบ้าน มีบางคนข้ามแม่น้ำพร้อมกระเป๋าสัมภาระอีลุงตุงนัง

Advertisementตามรายงาน เวเนซุเอลาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีเศรษฐกิจเลวร้ายที่สุดในโลก ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ซึ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ประณามฝ่ายค้านทำลายเศรษฐกิจของประเทศด้วยการชุมนุมประท้วงตามท้องถนนนานหลายเดือนตั้งแต่ต้นปีนี้ ขณะที่ นายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งได้รับการยอมรับจากชาติตะวันตกให้เป็นผู้นำเวเนซุเอลาอย่างถูกต้องชอบธรรม เรียกร้องให้ประชาชนจัดการประท้วงในทุกภาคส่วนเพื่อเรียกร้องให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่

นายกวยโด อ้างบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการ โดยอ้างว่า ชัยชนะของนายมาดูโรในการเลือกตั้งปีที่แล้ว ได้มาด้วยการโกง และแย่งชิงอำนาจเมื่อเขาสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศสมัย 2 ส่วนนายมาดูโร เรียกนายกวยโดว่า หุ่นเชิดของสหรัฐ ซึ่งเขาบอกว่ากำลังบีบเขาให้ออกจากตำแหน่งด้วยการก่อรัฐประหารยึดอำนาจ

Advertisement