มาเลเซียขาย “ซูเปอร์ยอชท์” ที่ซื้อด้วยเงินยักยอก1เอ็มดีบี

2019-04-03 14:55:37

มาเลเซียขาย “ซูเปอร์ยอชท์” ที่ซื้อด้วยเงินยักยอก1เอ็มดีบี

Advertisement


รัฐบาลมาเลเซียจะขายเรือยอชท์หรู “ซูเปอร์ยอชท์” ที่ถูกกล่าวหาว่าซื้อด้วยเงินที่ฉ้อฉลจากกองทุนของรัฐ 1เอ็มดีบี (1MDB) ให้แก่เกนติ้ง มาเลเซีย บีเอชดี ผู้ประกอบการบ่อนกาสิโน ในราคา 126 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการขายทรัพย์สินชิ้นแรกของรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ เพื่อนำเงินที่สูญหายไปจากกองทุน 1เอ็นดีบี กลับคืน

เจ้าหน้าที่สอบสวนของสหรัฐและมาเลเซีย แถลงว่า ซูเปอร์ยอชท์ ที่ชื่อว่า “อิควอนิมมิตี” เป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่ถูกกล่าวหาว่าซื้อโดยลอว์ เตียค โจ นักการเงินที่ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ และพรรคพวกด้วยเงินที่ขโมยไปจาก1เอ็มดีบีโจ ลอว์ ซึ่งเป็นชื่อที่คนทั่วไปรู้จัก จ่ายเงินจำนวน 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 7,900 ล้านบาท สำหรับเรือยอชท์ ความยาว 300 ฟุต (91 เมตร) ลำนี้ ซึ่งตกแต่งภายในด้วยหินอ่อนและทองคำเปลว, มีสปาและซาวนา, สระว่ายน้ำขนาด 20 เมตร, โรงภาพยนตร์ และลานจอดเฮลิคอปเตอร์

มาเลเซียติดป้ายขายเรือยอชท์หรูลำนี้ในเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว กำหนดราคาขั้นต่ำไว้ที่ 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ก็ลำบากที่จะหาผู้ซื้อได้ในราคานี้ ทอมมี โธมัส อธิบดีสำนักงานอัยการมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันพุธว่า ทางมาเลเซียได้รับข้อเสนอมากมาย และมีไม่กี่คนที่ให้ราคาเกิน 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และกล่าวเพิ่มเติมว่า เกนติ้งจะจ่ายเงินจำนวน 126 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในสิ้นเดือนเมษายนนี้ทั้งนี้ 1เอ็มดีบี ซึ่งตั้งขึ้นโดยอดีตนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค กำลังถูกสอบสวนโดยอย่างน้อย 6 ประเทศ ฐานฟอกเงินและคอร์รัปชั่น กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า มีเงินประมาณ 4,500 ล้านดอลลาร์ ถูกยักยอกมาจาก 1เอ็มดีบี และถูกใช้โดยลอว์และพรรคพวก เพื่อซื้อเรือยอชท์, เครื่องบินเจ็ตส่วนตัว และภาพวาดปิกัสโซ, อัญมณี และอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ ส่วนนายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำคนปัจจุบัน ซึ่งขึ้นสู่อำนาจหลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างไม่คาดฝันเมื่อปีที่แล้ว ให้คำมั่นว่าจะนำเงินที่ถูกขโมยไปจาก 1เอ็มดีบี กลับคืนมาให้หมด

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย ออกหมายจับและตั้งขอหาคดีอาญานายลอว์ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่รู้ที่หลบซ่อนตัวของเขา อย่างไรก็ตาม นายลอว์ปฏิเสธการกระทำความผิดหลายครั้ง