รมว.ต่างประเทศรับศพ “ทูตวีรชัย”สมเกียรติ

2019-04-03 14:35:30

รมว.ต่างประเทศรับศพ “ทูตวีรชัย”สมเกียรติ

Advertisement

รมว.ต่างประเทศ ร่วมพิธีรับศพ “เอกอัครราชทูตวีรชัย พลาศรัย” อย่างสมเกียรติ

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ พร้อมด้วยนางอลิซเบธ พลาศรัย ภริยาเอกอัครราชทูตวีรชัย พลาศรัย และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่บริเวณลานหน้าอาคารคลังสินค้าฟรีโซน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เพื่อรับศพนายวีรชัย ซึ่งถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา น.ส.บุศรา กาญจนาลัย อุปทูต พร้อมด้วยข้าราชการทีมประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ได้เข้าร่วมพิธีส่งศพของเอกอัครราชทูตวีรชัย กลับประเทศไทยอย่างสมเกียรติ ที่สนามบินนานาชาติดัลเลส รัฐเวอร์จิเนีย โดยสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ส ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งมีการจัดพิธีรับศพอย่างสมเกียรติ โดยกองทหารเกียรติยศจำนวน 8 นาย ทำการแบกหีบศพ ออกจากช่องทางออกพิเศษ มีพระสงฆ์และครอบครัวของอดีตเอกอัครราชทูต เดินถือกระถางธูปและรูปถ่ายนำหน้า ผ่านกองทหารเกียรติยศทั้ง 70 นาย


หลังจากนั้นทหารเกียรติยศนำหีบศพขึ้นรถยนต์ตู้ของกู้ชีพของ รพ.รามาธิบดี ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนรถออกอาคารคลังสินค้า เพื่อนำไปประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ทั้งนี้จะมีการจัดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพในวันที่ 18 เม.ย. ในเวลา 18.00 น. และประกอบพระพิธีธรรมสวดอภิธรรมศพ 3 คืน ระหว่างวันที่ 18-20 เม.ย. ในเวลา 19.00 น. ส่วนพิธีสวดพระอภิธรรมศพจะมีขึ้นในวันที่ 21-24 เม.ย.ในเวลา 19.00 น. และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร ในวันที่ 25 เม.ย.เวลา 17.00 น.