สลด ซากวาฬท้อง เกยตื้นตายทั้งกลม พลาสติกเต็มท้อง

2019-04-03 13:35:46

สลด ซากวาฬท้อง เกยตื้นตายทั้งกลม พลาสติกเต็มท้อง

Advertisement

ซากวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย ตั้งท้อง ถูกคลื่นทะเลซัดเกยตื้นชายหาดเกาะซาร์ดิเนีย ในทะเลเมดิเตอร์เรนียน นอกชายฝั่งทางตะวันตกของอิตาลี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผลการผ่าชำแหละซากเพื่อตรวจพิสูจน์ พบในท้องมีขยะมหาสมุทรเพียบ รวมถึงพลาสติกรวมน้ำหนัก 22 กิโลกรัม และลูกที่ตายในครรภ์

ลูกา บิตเตา ประธานกลุ่มสวัสดิภาพสัตว์ ซีมี (SeaMe) เผยว่า ภายในกระเพาะอาหารของซากวาฬที่พบ มีขยะหลายชนิด เช่นพลาสติกรวมน้ำหนัก 22 กก. อวนประมง เชือก ท่อ ถุงบรรจุน้ำยาซักผ้าที่ยังเห็นตราผลิตภัณฑ์และบาร์โค้ดชัดเจน และวัตถุอื่นที่ไม่สามารถระบุประเภทได้ วาฬตัวนี้แท้งลูกก่อนเกยตื้น และลูกในท้องอยู่ในสภาพเน่าเละ

ซากวาฬสเปิร์มถูกคลื่นซัดเกยตื้นชายหาดเมืองปอร์โตแซร์โว แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเกาะซาร์ดิเนีย
บิตเตากล่าวอีกว่า สาเหตุการตายของวาฬตัวนี้ จะทราบได้ภายหลังการตรวจพิสูจน์ทางจุลกายวิภาคและพิษวิทยา โดยคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวแพทย์ ในเมืองปาดัว ทางเหนือของอิตาลี

ทางด้านนายเซอร์จิโอ กอสตา รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมอิตาลี กล่าวว่า นี่เป็นอีกตัวอย่างที่แสดงให้เห็นชัดเจนที่สุด เกี่ยวกับพิษภัยจากผลกระทบของขยะพลาสติกในมหาสมุทร เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐสภายุโรปเพิ่งจะอนุมัติกฎหมาย ห้ามใช้วัสดุพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น หลอดดูดเครื่องดื่ม ไม้ปั่นหูและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ในเครือข่าย 28 ประเทศของสหภาพยุโรป หรือ อียู ภายในปี พ.ศ. 2564 และอิตาลีจะเป็นหนึ่งในประเทศที่เริ่มดำเนินการตามกฎหมายฉบับนี้ก่อนประเทศอื่นๆปัญหาขยะพลาสติกทั่วโลกที่ลงเอยในมหาสมุทร เมื่อเดือนที่แล้ว ซากวาฬอายุยังน้อยถูกคลื่นซัดเกยตื้นชายหาดที่ประเทศฟิลิปปินส์ และผลการผ่าชำแหละซากพบขยะพลาสติกในกระเพาะ รวมน้ำหนักราว 40 กิโลกรัม