"กอบศักดิ์"ขอรอ กรธ.แจงสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

2019-04-03 13:10:27

"กอบศักดิ์"ขอรอ กรธ.แจงสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

Advertisement

"กอบศักดิ์"ขอทุกฝ่ายรอ กรธ.ในฐานะผู้เขียนกฎหมายชี้แจงสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ระบุถือเป็นการเรียนรู้ร่วมกัน เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ทุกอย่างใหม่ทั้งหมด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า ขณะนี้ความเคลื่อนไหวทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้งค่อนข้างที่จะกลับเข้าสู่ภาวปกติ คลื่นลมสงบแล้ว เพราะพรรคการเมืองส่วนใหญ่ รวมถึงพรรคพลังประชารัฐ จะรอความชัดเจนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)หลังวันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเสร็จสิ้นพระราชพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว ดังนั้นขณะนี้ทางพรรคจึงเดินหน้าสานต่อโครงการต่างๆ ที่ได้ประกาศไว้และทำประโยชน์ให้กับสังคมอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีสูตรการคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่กำลังมีการถกเถียงในขณะนี้นั้น ส่วนตัวเห็นว่า คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญหรือ กรธ. ควรเป็นคนชี้แจง เพราะเป็นผู้คิดและยกร่างออกมาเป็นกฎหมาย ซึ่งทราบมาว่า วันนี้ทาง กรธ. จะเข้าไปพูดคุยเพื่อหารือและชี้แจงสูตรการคำนวณดังกล่าว กับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ซึ่งคงยึดเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญเป็นหลัก

นายกอบศักดิ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งในครั้งนี้ เป็นการใช้ กฎหมายใหม่ครั้งแรก ทั้งสูตรการคำนวณส.ส.พึ่งมี ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ และการใช้บัตรใบเดียวในการลงคะแนน รวมไปถึงการปัดเศษ จึงอาจทำให้เกิดความสับสน ดังนั้นต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน วันนี้ไม่มีประโยชน์ที่จะมาถกเถียงกันเองต้องให้คนเขียนกฎหมายเป็นคนบอกและยึดตามจุดนั้นจะได้จบ เพราะตอนนี้ทุกคนมีสูตรของตัวเองจนงงไปหมด อีกทั้งที่ผ่านมา กกต. ก็ไม่เคยยืนยันตัวเลข ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จึงอยากให้รอความชัดเจนทีเดียว ทั้งนี้มั่นใจว่า ถ้าใช้หลักการคำนวนของผู้เขียนกฎหมาย ก็คงไม่มีข้อครหาเรื่องเอื้อประโยชน์ให้ใคร ซึ่งเมื่อผลออกมาแล้วทางพรรคยินดีจะทำตามกฎเกณฑ์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ก่อนจะเดินหน้าจับขั้วทางการเมืองเพื่อตั้งรัฐบาลต่อไป