มาเลเซียจ่อปล่อยตัวสาวญวนมือฆ่าคิมจอง-นัม

2019-04-03 12:45:03

มาเลเซียจ่อปล่อยตัวสาวญวนมือฆ่าคิมจอง-นัม

ศาลมาเลเซียมีคำพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน จำเลยหญิงสาวชาวเวียดนาม ในคดีฆ่าพี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือด้วยสารพิษ ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเดือน ก.พ. 2560 ซึ่งจะทำให้เธอพ้นโทษถูกปล่อยตัวเป็นอิสระ ในเดือนหน้า เมื่อหักลบโทษที่จะได้รับ กับระยะเวลาที่เธอถูกคุมขังในระหว่างการดำเนินคดีในศาล

ทั้งนี้ ศาลสูงมาเลเซียในเมืองชาห์ อลัม ในรัฐสลังงอร์ ทางภาคตะวันตกของมาเลเซีย มีคำพิพากษาเมื่อวันจันทร์ (1 เม.ย.) ให้ลงโทษจำคุก นางสาวดวน ธิ ฮวง ชาวเวียดนาม จำเลยในคดีลอบสังหาร นายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน เป็นเวลา 3 ปี 4 เดือน หลังจากเธอตกลงรับข้อเสนอ ให้การรับสารภาพในข้อหาที่เบากว่า จากเจตนาฆ่าผู้อื่นจนถึงแก่ความตาย โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต เป็นเจตนาทำร้ายร่างกาย ด้วยสารพิษทำลายประสาท วีเอ็กซ์

ผลจากคำพิพากษา จะทำให้ น.ส.ฮวง วัย 30 ปี ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำตั้งแต่เดือน ก.พ. 2560 หรือเพียงไม่กี่วันหลังก่อเหตุลอบสังหาร เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ได้รับอิสรภาพในเดือนพ.ค. นี้
หลังเสร็จสิ้นการอ่านคำพิพากษาตัดสิน เจ้าหน้าที่ของสถานทูตเวียดนามและญาติของ น.ส.ฮวง โผเข้าสวมกอดกันด้วยความดีใจ โดยนายเลอ กี เหวียน เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำมาเลเซีย กล่าวว่า คดีนี้น.ส.ฮวง ตกเป็นเหยื่อหลอกใช้งาน ร่วมกับ น.ส.ซิตี ไอสยา จำเลยร่วมชาวอินโดนีเซีย ขณะที่ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในคดีนี้ อัซมี อาริฟฟิ กล่าวต่อ น.ส.ฮวง ว่า "จำเลยโชคดีมาก

การตัดสินคดี น.ส.ฮวง มีขึ้นเกือบ 1 เดือนหลังอัยการมาเลเซีย "สร้างความประหลาดใจ" ด้วยการถอนฟ้อง น.ส.ซิตี ไอสยา จำเลยร่วมชาวอินโดนีเซีย โดยคดีนี้ น.ส.ไอสยา และน.ส.ฮวง ตกเป็นผู้ต้องหาเพียง 2 คน ในคดีลอบสังหารนายคิม จอง-นัม ด้วยการใช้สารพิษ "วีเอ็กซ์" ภายในอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2560 ซึ่งกลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกในช่วงนั้น