ประธานาธิบดีแอลจีเรียลาออกหลังถูกบีบหนัก

2019-04-03 07:45:43

ประธานาธิบดีแอลจีเรียลาออกหลังถูกบีบหนัก

Advertisement

นายอับเดลาซิซ บูเตฟลีกา ประธานาธิบดีวัย 82 ปี ซึ่งสุขภาพไม่แข็งแรงของแอลจีเรีย ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว ด้วยแถลงการณ์สั้น ๆ ที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวแอลจีเรีย หรือเอพีเอส เมื่อวันอังคาร ว่า เขาได้แจ้งอย่างเป็นทางการต่อประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญถึงการตัดสินใจยุติวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศ

ถือว่าเป็นการกลับลำของประธานาธิบดีสูงวัยผู้นี้ ซึ่งเมื่อต้นปี เขาประกาศเจตนารมณ์ว่าจะลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นสมัยที่ 5 จุดชนวนให้เกิดการประท้วงใหญ่ในแอลจีเรีย บีบให้บูเตฟลีกา ล้มเลิกความคิดดังกล่าว แต่รัฐบาลก็ประกาศเลื่อนการเลือกตั้ง

นายบูเตฟลีกา ได้รับการเลือกตั้งครั้งแรกในปี 2542 โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ ในการแข่งขันที่ผู้สมัครคนอื่น ๆ คว่ำบาตรทั้งหมด และถูกกล่าวหาว่ามีการโกงการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม เขาก็ได้รับเสียงชื่นชมในฐานะที่เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ที่เข้ามาขับคลื่นประเทศให้กลับไปมีเสถียรภาพ หลังประเทศเผชิญหน้ากับ “ยุคมืด” ในช่วงทศวรรษที่ 1990 เมื่อเกิดสงครามกลางเมืองนองเลือด มีผู้เสียชีวิตประมาณ 2 แสนคน

เขาได้รับการเลือกตั้งอีกครั้งในปี 2547, 2552 และ 2557 ด้วยคะแนนทิ้งห่างคู่แข่งอย่างมาก แม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความยุติธรรมของการเลือกตั้ง แต่หลังจากอยู่ในอำนาจมา 20 ปี เขาประสบปัญหาสุขภาพเมื่อล้มป่วยด้วยโรคเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตัน เพิ่มความวิตกกังวลว่า ใครคือผู้ตัดสินใจในการบริหารประเทศในตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเขาแทบไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาตั้งแต่ล้มป่วยในปี 2556
การประกาศลาออกเมื่อวันอังคาร มีขึ้นหลังทำเนียบประธานาธิบดีออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่า นายบูเตฟลีกาจะลาออกจากตำแหน่งก่อนหมดวาระการบริหารประเทศในวันที่ 28 เมษายน เพื่อรับประกันความต่อเนื่องในการบริหารงานของสถาบันสำคัญของชาติระหว่างการถ่ายโอนอำนาจ และการประกาศลาออกของบูเตฟลีกา มีขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังพลโทกาอิด ซาลาห์ ประธานเสนาธิการกองทัพ เรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งข้อเรียกร้องของผู้นำกองทัพสะท้อนเสียงเรียกร้องของผู้ประท้วงที่ออกมาชุมนุมกันเต็มท้องถนนในกรุงแอลเจียร์ส เพื่อต่อต้านนายบูเตฟลีกานานหลายสัปดาห์

การลาออกของนายบูเตฟลีกา จะทำให้นายอับเดลคาเดอร์ เบนซาลาห์ ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานาธิบดีรักษาการเป็นเวลา 90 วัน จนกว่าจะมีการจัดการเลือกตั้ง