เปิดพิพิธภัณฑ์ "พุทธศาสนา" ในฮ่องกง

2019-04-03 06:05:49

เปิดพิพิธภัณฑ์ "พุทธศาสนา" ในฮ่องกง

Advertisement

ลี กา-ชิง มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของฮ่องกง ทำพีเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะพุทธศาสนา มูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ ที่วัดแห่งหนึ่งในฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังใช้เวลาก่อสร้างนาน 3 ปี

ลี กา-ชิง ซึ่งมีประวัติบริจาคเงินเพื่อสังคมมายาวนาน รวมถึงให้แก่มหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลจำนวนมาก ในเอเชียตะวันออกและอเมริกาเหนือ รวมทั้งสนับสนุนความพยายามกู้ภัยหลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิในมหาสมุทรอินเดียเมื่อปี พ.ศ. 2547 และแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนของจีนในปี 2551

ลี ซึ่งมีสินทรัพย์ตามการประเมินของนิตยสารฟอร์บส์ ล่าสุดอยู่ที่ 33,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1,057,680 ล้านบาท ล่าสุดหันมาให้ความสนใจทางด้านศาสนาและศิลปะ ด้วยการประเปิดพิพิธภัณฑ์ที่วัดชีซ้าน (Tsz Shan Monastery) โดยพิพิธภัณฑ์ ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือ 12,102 ล้านบาท จากการเปิดเผยของมูลนิธิลี กา-ชิง ตั้งอยู่ที่ฐานรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมขนาดมหึมา ที่ลีมีส่วนช่วยบริจาคก่อสร้างเช่นกัน
ภายในพิพิธภัณฑ์มีโบราณวัตถุและสิ่งต่าง ๆที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธทุกนิกาย มากมายเท่าที่จะรวบรวมได้ เช่น พระพุทธรูป พระเครื่องพระบูชา รูปแกะสลัก ภาพวาด พระคัมภีร์ และประวัติเรื่องราว โดยในส่วนของพระเครื่องพระบูชาจำนวนมาก เช่าบูชาไปจากศูนย์และตลาดพระเครื่องในประเทศไทย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะพุทธศาสนาที่วัดชีซ้าน ซึ่งเปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พ.ค.ต้นเดือนหน้า