ไฟป่าดอยหลวงเชียงดาวดับแล้ว

2019-04-02 22:30:17

ไฟป่าดอยหลวงเชียงดาวดับแล้ว

Advertisement

ไฟป่าดอยหลวงเชียงดาวดับแล้ว หลายภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจกัน ด้านกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมใช้เฮลิคอปเตอร์บินโปรยน้ำดับไฟถึง 17 เที่ยว 


เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว รายงานว่า สามารถควบคุมไฟป่าที่เกิดขึ้นบริเวณดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้แล้ว สืบเนื่องจากจากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นบริเวณดอยหลวงเชียงดาวที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27-31 มี.ค. 2562 ที่เกิดขึ้นบนดอยหลวงเชียงดาวในพื้นที่ใกล้เคียงหมู่บ้านบ้านถ้ำ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธฺุพืช ได้กำชับสั่งการให้สนธิกำลัง จากหน่วยดับไฟป่าข้างเคียงมาเสริมกำลัง 


นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่าได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและภาคีเครือข่ายฮักเชียงดาว รวม 14 หน่วยงาน 193 คน จากเจ้าหน้าที่ทหาร ร.7 พัน 2 ฝ่ายปกครองอำเภอเชียงดาว อาสาสมัครป้องกันไฟป่าบ้านถ้ำเชียงดาว กลุ่มม่วนใจ๋เชียงดาว กลุ่มท่องเที่ยวเชียงดาว และเจ้าหน้าที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) รวมกว่า 130 นาย โดยได้ช่วยกันดับไฟ ทำแนวกันไฟเพื่อควบคุมแนวไฟระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร รวมถึงได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ในการบรรทุกน้ำจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยบรรทุกน้ำเพื่อช่วยดับไฟ ได้ทั้งหมด 17 เที่ยวๆละ 500 ลิตร และเฮลิคอปเตอร์จากทหาร หน่วยบินเฉพาะกิจควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า 6 เที่ยว จนสามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าได้แล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง


แท็กที่เกี่ยวข้อง