ประจวบฯพร้อมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

2019-04-02 18:30:39

ประจวบฯพร้อมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

Advertisement

ผวจ.ประจวบคีรัขันธ์นำจิตอาสาทำความสะอาดสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์


เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จ.ประจวบคีรีขันธ์มีความพร้อมสถานที่ในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เนื่องในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยได้นำประชาชนจิตอาสากว่า 1,000 คน ร่วมโครงการจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ พัฒนาทำความสะอาดสถานที่ประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดเขาถ้ำม้าร้อง ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ปรับปรุงภูมทัศน์บริเวณทางขึ้นถ้ำน้ำทิพย์ พื้นที่บริเวณภายในวัดเขาถ้ำม้าร้อง เพื่อรองรับการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในวันที่ 6 เม.ย.นี้ นอกจากนี้ ประชาชนจิตอาสายังได้ร่วมกันทำความสะอาดปรับปรุงภูมิทัศน์เส้นทาง 3 สายบริเวณโดยรอบวัดเขาถ้ำม้าร้องทั้งในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 4 หมู่ 10 ต.พงศ์ประศาสน์ ขณะที่ภายในถ้ำน้ำทิพย์ ได้มีการปรับปรุงระบบไฟฟ้าแสงสว่างอย่างสวยงาม พร้อมการปรับปรุงทางเดินในถ้ำให้มีความปลอดภัย ส่วนบริเวณด้านหน้าถ้ำได้มีการจัดทำซุ้มเฉลิมพระเกียรติเนื่องในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และในวันประกอบพิธีจะมีการตั้งกองอำนวยการร่วมเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัย พร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนจำนวนมากที่จะเดินทางมาร่วมพิธี


นายพัลลภ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังได้นำประชาชนจิตอาสาร่วมกันเก็บขยะ ฉีดล้างทำความสะอาด ปรับปรุงภูมิทัศน์ทั้งบริเวณภายในและภายนอกวัดคลองวาฬ พระอารามหลวง อ.เมือง รวมถึงเส้นทางบริเวณโดยรอบเพื่อให้เกิดความสะอาดสวยงามเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบพิธีจัดทำน้ำอภิเษกและพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษกในวันที่ 8 และ 9 เมษายนนี้ สำหรับวันประกอบพิธีที่วัดคลองวาฬ จะมีการจัดเตรียมพื้นที่รองรับประชาชนจำนวนมากที่จะเดินทางมาเข้าร่วมพิธี พร้อมทั้งการติดตั้งจอแอลอีดีให้ประชาชนได้รับชมบรรยากาศการประกอบพิธีที่พระอุโบสถ และมีการจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย


ด้าน นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน เปิดเผยว่า สำหรับน้ำจากบ่อน้ำทิพย์ วัดถ้ำม้าร้องที่ใช้ในงานพระราชพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์และจัดทำน้ำอภิเษก ได้ผ่านตรวจพิสูจน์ระหว่างวันที่ 22- 26 มี.ค. ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าเป็นน้ำบริสุทธิ์100% โดยได้ใบรับรองจากกองระบบผลิตและควบคุมคุณภาพน้ำ การประปาส่วนภูมิภาคเขต 3