"สุเทพ"ไลฟ์สด ตำหนิ กกต.ทำตัวเป็นศาลพระภูมิ

2017-03-14 17:26:20

"สุเทพ"ไลฟ์สด ตำหนิ กกต.ทำตัวเป็นศาลพระภูมิ

Advertisement

“สุเทพ” ไลฟ์สด ตำหนิ กกต.ต้องปรับบทบาทใหม่ เพราะที่ผ่านมาทำตัวเป็นศาลพระภูมิ และเห็นว่าไม่ควรมีกกต.จังหวัด แต่ใช้วิธีหมุนเวียนลงพื้นที่ และเตรียมเสนอเอาโทษกรรมการบริหารพรรคการเมือง หากพบปล่อยลูกพรรคซื้อสิทธิขายเสียง

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย(มปท.)ได้ไลฟ์สด ผ่านเฟสบุ๊คนายสุเทพ  เทือกสุบรรณ ตอนหนึ่งว่า การที่จะไปพบกรรมการ ป.ย.ป.ในวันที่ 17 มีนาคม นี้ เราจะไปเรียนให้เขาทราบว่า มวลมหาประชาชนมีความเห็นเรื่อง การปฏิรูปประเทศอย่างไรบ้าง จากการที่ได้บอกว่าเรื่องการปฏิรูปประเทศที่สำคัญที่สุดที่มวลมหาประชาชนรู้สึกคือ เรื่องการปฎิรูปด้านการเมือง การที่จะต้องให้มีกฎหมายพรรคการเมืองขึ้นมาใหม่ เพื่อทำการเมืองให้เป็นการเมืองของประชาชน การที่จะทำการเมืองให้เป็นของประชาชนได้ต้องทำให้พรรคการเมือง เป็นพรรคของประชาชน นั่นคือประชาชนจำนวนมากพอร่วมกันออกค่าใช้จ่ายดูแลบริหารพรรคและดูแลกำหนดนโยบายพรรค


นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การที่เราจะทำการเมืองเป็นการเมืองภาคประชาชนจริง สิ่งสำคัญฯที่สุดในระบอบประชาธิปไตย คือเรื่องของกระบวนการในการเลือกตั้ง   ปัญหาใหญ่ในทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ไม่ยุติธรรม ไม่เป็นการแสดง ให้เห็นถึงเจตนารมณ์ร่วมกันของประชาชนว่า เขาต้องการตั้งใจจะมอบอำนาจให้ใครไปใช้อำนาจแทนประชาชนในทางนิติบัญญัติ ทางบริหาร ตรงกันข้ามเราได้ยินเรื่อยว่าการเลือกตั้ง ทุจริต มีการใช้อำนาจมืด ใช้อิทธิพลของทางราชการ และที่ร้ายแรงคือมีการซื้อสิทธิขายเสียง ตรงนี้ เป็นเรื่องที่เราต้องแก้ไขให้ได้ การปฏิรูปกระบวนการ วิธีการ ในการเลือกตั้ง  ต้องทำให้เป็นที่มั่นใจได้ว่าการเลือกตั้งของประเทศไทยนับแต่นี้ไป บริสุทธิ์ ยุติธรรม คนที่ผ่านการเลือกตั้ง รับรองได้ว่าเป็น คนที่ประชาชนเขาตั้งใจให้มาเป็นตัวแทนของเขาจริงๆ ไม่ใช่ตัวแทนของเงิน หรือ อิทธิพล  เราต้องแก้ไขกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ต้องมีบทลงโทษผู้ซื้อสิทธิ ผู้ที่ขายเสียงทั้งคนซื้อคนขาย และต้องถือว่าเป็นคนที่ทำตัวทรยศต่อประชาธิปไตยต้องถูกลงโทษทางอาญา และต้องถูกตัดสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิต ผู้บริหารพรรคที่มีส่วนรับผิดชอบ รู้เห็นเป็นใจให้ลูกพรรคกระทำการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียง ก็ต้องถูกตัดสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิตเช่นกันนี่คือสิ่งที่มวลมหาประชาชนเรียกร้อง
นายสุเทพ กล่าว อีกว่า เรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ประชาชนคาดหวังมาก ว่า กกต.จะเป็นองค์กรอิสระ ทำหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ ในการบริหารจัดการดูแลให้การเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม แต่เอาเข้าจริงไม่ได้เรื่อง กกต.ไม่เคยจับทุจริตได้เลย  ไม่เคยสืบสวนสอบสวนด้วยตัวเอง ว่ามีการทุจริต หรือมีการใช้อิทธิพลในการโกงการเลือกตั้ง กกต.ทำตัวเป็นศาลพระภูมิ รอให้มีคนร้องเรียนแล้ว จึงลงไปทำการสืบสวนสืบสวน ชื่อเสียง มีเสียหายบ่อยทำใบแดงเป็นใบเหลือง ทำใบเหลืองเป็นใบขาวสิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น จะต้องมีการแก้ไขปรับปรุง กกต.ใหม่ ทั้งที่มา ทั้งหน้าที่ทั้ง อำนาจ วันนี้มีพี่น้องเสนอความเห็นว่า ไม่ควรมี กกต.จังหวัด มี กกต.สัก70-80คน อยู่ในส่วนกลาง และพอถึงเวลาที่จะมีเลือกตั้งให้ กกต.จับสลากหมุนเวียนกันไปกำกับดูแลในจังหวัดต่างๆ เป็นการเฉพาะกิจ กกต.เองก็ไม่ต้องเป็นองค์กรใหญ่โตมากมาย ผู้ว่าใช้ นายอำเภอ ใช้ปลัด ใช้ครู เข้ามาช่วยดูแลจัดการเลือกตั้ง  ใช้ตำรวจมาสอบสาวนในการพบว่ามีการกระทำผิด หรือจะใช้ดีเอสไอ  กกต.ต่อไปควร มีหน้าที่กำกับดูแล มีอำนาจควบคุม การสืบสวนสอบสวนฟ้องศาลดำเนินคดีคนที่ทุจริต กกต.ต้องการันตีความบริสุทธิ์ในการเลือกตั้งให้การเสือกตั้งสามารถสะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนได้อย่างแท้จริง นี่คือสิ่งที่มวลมหาประชาชนอยากให้การปฏิรูปก่อนที่จะมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป
ดูคลิปเพิ่มเติม

https://www.facebook.com/suthep.fb/videos/1511319082213902/