เด็กหญิง 10 ขวบเจอโรคร้ายจากหมัดทรายเล่นงาน

2019-04-02 13:50:44

เด็กหญิง 10 ขวบเจอโรคร้ายจากหมัดทรายเล่นงาน

Advertisement

เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ติดโรคที่น่าสะพรึงกลัวใต้ฝ่าเท้าของเธอ หลังเดินเท้าเปล่าผ่านคอกหมูแห่งหนึ่งในประเทศบราซิล แพทย์ระบุเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากหมัดทราย หรือหมัดคน

ในรายงานที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสารการแพทย์นิว อิงแลนด์ เจอร์นัล ออฟ เมดิซึน คณะแพทย์บอกว่า ในกรณีของเด็กหญิงรายนี้ เดินทางไปรักษาเบื้องต้นยังคลินิกแห่งหนึ่ง ในสภาพที่มีเม็ดผื่นและแผลที่เท้าและนิ้วเท้าเป็นเวลา 10 วัน โดยครอบครัวของเธอบอกกับแพทย์ว่า พวกเขาเดินทางไปยังชนบทในบราซิลเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน และเด็กหญิงก็เล่นอยู่ในเล้าหมูโดยไม่ได้สวมใส่รองเท้า ซึ่งเมื่อแพทย์ตรวจดูอาการของเธอ ก็พบว่าติดเชื้อปรสิต ที่มีสาเหตุมาจากหมัดทราย (sand flea) ซึ่งชอนไชเข้าไปฝังอยู่ในผิวหนัง

โรคนี้เรียกกันว่า Tungiasis ซึ่งเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากหมัดทราย หรือหมัดคน (Tunga penetran) เป็นแมลงปรสิตชนิดหนึ่ง ซึ่งจะพบได้ในเขตร้อนของแอฟริกา หมู่เกาะคาริบเบียน อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และในอินเดีย และโรคนี้มักเกิดขึ้นในพื้นที่ห่างไกล หรือพื้นที่ที่มีความยากจน หมัดคน นั้นเป็นหมัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก คือมีขนาดเพียง 1 มม. บางครั้งเราเรียกมันว่าหมัดทราย (Sand flea) เนื่องจากพบว่ามันอาศัยบริเวณที่มีทราย
จากการเปิดเผยขององค์การอนามัยโรค หรือฮู ระบุว่า หมัดทรายตัวเมียจะเข้าไปฝังตัวอยู่ในผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนิ้วเท้า, ฝ่าเท้าและส้นเท้า

เมื่อมันกัดและอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์ในภาวะปรสิต มันจะทำให้เกิดอาการอักเสบของผิวหนังบริเวณนั้น ๆ มีอาการคันมาก ปวดมาก บวมแดง และอาจทำให้เกิดหนอง หากไม่ได้รับการรักษาที่ดี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามเข้ากระแสเลือด ผิวหนังตาย เนื้อตาย และอาจต้องตัดนิ้วหรืออวัยวะนั้น ๆได้ลักษณะเฉพาะของรอยโรคของผิวหนังที่เกิดจากเจ้าหมัดคนกัดและอาศัยอยู่ก็คือ ผิวหนังบริเวณนั้นจะอักเสบบวมแดง ตรงกลางจะมีลักษณะสีขาว ๆ ด้านในของรอยขาว ๆ จะมีจุดสีดำ ซึ่งมักจะพบการหลุดลอกของผิวหนังบริเวณนั้นร่วมด้วย

หมัดคนนั้นมีความสามารถในการกระโดดไม่ดี ไม่เหมือนหมัดสุนัข ดังนั้นรอยโรคที่พบจึงมักจะพบที่เท้าเป็นส่วนใหญ่ อาจเป็นนิ้วเท้า หลังเท้า ฝ่าเท้า ส่วนน้อยที่จะพบที่มือ ซึ่งจะพบในคนที่เล่นทราย เด็ก คนงานก่อสร้าง ชาวไร่ชาวนาที่ใช้มือโกยทราย