โฆษก พท.สวน“บิ๊กตู่"อย่ายัดเยียดข้อหา นศ.-ปชช.

2019-04-02 12:55:34

โฆษก พท.สวน“บิ๊กตู่"อย่ายัดเยียดข้อหา นศ.-ปชช.

“ลดาวัลลิ์” สวนกลับ “บิ๊กตู่" อย่ายัดเยียดข้อหาให้นักศึกษาและประชาชนที่ออกมาติดตามการทำงานของ กกต. ชี้เป็นการใช้สิทธิตามที่กฎหมายกำหนดไว้ 

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนักศึกษาและประชาชนจำนวนมากออกมาร่วมลงชื่อถอดถอน กกต. รวมทั้งแสดงความเห็นทางการเมืองในประเด็นต่างๆในขณะนี้ว่า เป็นสิทธิที่สามารถทำได้ จึงอยากฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ว่า อย่ามองการใช้สิทธิของคนเหล่านี้เป็นอย่างอื่น

“การยัดเยียดข้อหาว่าผู้ที่ออกมาใช้สิทธิว่าเป็นกลุ่มบุคคลที่สร้างความวุ่นวาย เพื่อมุ่งหวังให้บ้านเมืองเกิดความไม่สงบและบ่อนทำลายสถาบันที่สำคัญของประเทศชาติ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและยุติธรรมต่อประชาชน เพราะการที่ออกมาใช้สิทธิและการตรวจสอบการทำงานของ กกต.ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ภายหลังจากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ล้วนแต่เป็นการรักษาสิทธิที่ได้แสดงออกไปแล้วไม่ให้มีการบิดเบือน “ นางลดาวัลลิ์ กล่าว

นางลดาวัลลิ์ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์คงลืมพิจารณาข้อเท็จจริงไปข้อหนึ่งว่า สาเหตุที่ทำให้การเมืองเดินมาถึงจุดที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ก็เพราะการเขียนหรือกำหนดกติกาที่มุ่งสืบทอดอำนาจเป็นหลัก ไม่มีการยึดโยงกับประชาชน ที่สำคัญคือข่วงนี้ประเทศไทยขาดสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นกระบอกเสียงเป็นที่พึ่งของประชาธิปไตย ที่เดือดร้อนไม่ได้รับความเป็นธรรม แม้จะมีสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็เป็นหนึ่งในแม่น้ำห้าสายที่มีต้นกำเนิดมาจาก คสช. ไม่ใช่เป็นตัวแทนของประชาชน ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นเช่นนี้ ดังนั้นการออกมากล่าวโทษหรือตั้งข้อสงสัยต่อการออกมารักษาสิทธิของคนเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องและยุติธรรมสำหรับประชาชน