เวหาเดือด ไต้หวันส่งเครื่องบินรบสกัดเครื่องบินขับไล่ของจีน

2019-04-02 10:35:55

เวหาเดือด ไต้หวันส่งเครื่องบินรบสกัดเครื่องบินขับไล่ของจีน

ระทึกกลางอากาศ ไต้หวันส่งเครื่องบินรบ บินขึ้นสกัดเครื่องบินขับไล่ของจีน 2 ลำที่บินรุกล้ำน่านน้ำไต้หวันในบริเวณช่องแคบไต้หวัน

ไต้หวันกล่าวหาจีนกระทำการ “ไม่ยั้งคิดและยั่วยุ” หลังจากเครื่องบินของกองทัพอากาศจีน 2 ลำ บินข้ามช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลของไต้หวันออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ กองทัพไต้หวัน ต้องส่งเครื่องบินรบขึ้นสกัด หลังจากระบุว่า เครื่องบินรบขับไล่ เจ-11 ของจีน 2 ลำ บินข้ามพรมแดนภายในน่านน้ำของช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นแบ่งเขตแดน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันอาทิตย์

กระทรวงกิจการต่างประเทศของไต้หวัน ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เครื่องบินกองทัพประชาชนจีน เจ-11 จำนวน 2 ลำละเมิดข้อตกลงที่ยินยอมกันมายาวนาน ด้วยการบินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนของช่วองแคบไต้หวัน มันเป็นการกระทำที่จงใจ, ไม่รู้จักยั้งคิดและยั่วยุ ไต้หวันได้แจ้งหุ้นส่วนในภูมิภาคแล้ว และประณามจีนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้

Advertisement
บอนนี เกลเซอร์ ผู้อำนวยการโครงการมหาอำนาจจีน China Power Project ที่ศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศ กล่าวว่า หากยืนยันว่าเป็นการกระทำด้วยเจตนา การรุกล้ำของจีนจะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

เกรเซอร์ กล่าวว่า เครื่องบินขับไล่จีน เคยบินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนไต้หวันในปี 2542 ตั้งแต่นั้น ก็มีหลายโอกาสที่เครื่องบินรบของจีน บินมุ่งหน้าสู่เส้นแบ่งเขตแดน และจากนั้นก็หันหัวกลับ เครื่องบินจีนไม่ได้ข้ามพรมแดนมานานมากแล้ว น่าจะประมาณ 20 ปีได้

Advertisement