เวหาเดือด ไต้หวันส่งเครื่องบินรบสกัดเครื่องบินขับไล่ของจีน

2019-04-02 10:35:55

เวหาเดือด ไต้หวันส่งเครื่องบินรบสกัดเครื่องบินขับไล่ของจีน

Advertisement

ระทึกกลางอากาศ ไต้หวันส่งเครื่องบินรบ บินขึ้นสกัดเครื่องบินขับไล่ของจีน 2 ลำที่บินรุกล้ำน่านน้ำไต้หวันในบริเวณช่องแคบไต้หวัน

ไต้หวันกล่าวหาจีนกระทำการ “ไม่ยั้งคิดและยั่วยุ” หลังจากเครื่องบินของกองทัพอากาศจีน 2 ลำ บินข้ามช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลของไต้หวันออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ กองทัพไต้หวัน ต้องส่งเครื่องบินรบขึ้นสกัด หลังจากระบุว่า เครื่องบินรบขับไล่ เจ-11 ของจีน 2 ลำ บินข้ามพรมแดนภายในน่านน้ำของช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นแบ่งเขตแดน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันอาทิตย์

กระทรวงกิจการต่างประเทศของไต้หวัน ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งว่า เครื่องบินกองทัพประชาชนจีน เจ-11 จำนวน 2 ลำละเมิดข้อตกลงที่ยินยอมกันมายาวนาน ด้วยการบินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนของช่วองแคบไต้หวัน มันเป็นการกระทำที่จงใจ, ไม่รู้จักยั้งคิดและยั่วยุ ไต้หวันได้แจ้งหุ้นส่วนในภูมิภาคแล้ว และประณามจีนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้
บอนนี เกลเซอร์ ผู้อำนวยการโครงการมหาอำนาจจีน China Power Project ที่ศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษาระหว่างประเทศ กล่าวว่า หากยืนยันว่าเป็นการกระทำด้วยเจตนา การรุกล้ำของจีนจะเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

เกรเซอร์ กล่าวว่า เครื่องบินขับไล่จีน เคยบินข้ามเส้นแบ่งเขตแดนไต้หวันในปี 2542 ตั้งแต่นั้น ก็มีหลายโอกาสที่เครื่องบินรบของจีน บินมุ่งหน้าสู่เส้นแบ่งเขตแดน และจากนั้นก็หันหัวกลับ เครื่องบินจีนไม่ได้ข้ามพรมแดนมานานมากแล้ว น่าจะประมาณ 20 ปีได้