แก้ผ้าประท้วงประชุมเบร็กซิตในสภาอังกฤษ

2019-04-02 08:05:51

แก้ผ้าประท้วงประชุมเบร็กซิตในสภาอังกฤษ

Advertisement

กลุ่มผู้ประท้วงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือโลกร้อน 12 คนแก้ผ้าประท้วงสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายในรัฐสภาอังกฤษเมื่อวันจันทร์ ระหว่างส.ส.เปิดการอภิปรายยืดเยื้อเรื่องการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือเบร็กซิต


โดยผู้ประท้วงทั้งหญิงและชาย ยืนบริเวณที่นั่งของประชาชน ด้านนอกห้องกระจกในรัฐสภาที่สามารถมองเห็นส.ส.ขณะพยายามอภิปรายเบร็กซิตกันอยู่ในห้องประชุมเบื้องล่าง ผู้ประท้วงบางส่วนสวมกางเกงในเว้าขาสูงและหันก้นใส่ผนังกระจกให้บรรดาส.ส.ได้เห็นด้วย

ผู้ประท้วงต่างตำหนิสมาชิกสภาอย่างรุนแรง ว่ามัวแต่โต้เถียงกันและไม่ใส่ใจใยดีต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกที่มีความจำเป็นเร่งด่วน พวกเขาโชว์สโลแกนที่เขียนบนแผ่นหลัง ซึ่งรวมทั้งคำว่า “ขอความยุติธรรมต่อบรรยากาศโลกเดี่ยวนี้”เหตุการณ์ชุลมุนใช้เวลาประมาณ 25 นาที ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจมานำตัวออกไป ซึ่งในเวลาต่อมาตำรวจบอกว่า ทั้ง 12 คน ถูกจับกุมตัว ในข้อหา “ละเมิดความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน”

นักเคลื่อนไหวกลุ่มนี้ มาจากกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า เอ็กซ์ทิงซ์ชั่น เรเบลเลียน (Extinction Rebellion) ซึ่งกลุ่มนี้ กล่าวว่า พวกเขาต้องการดึงความสนใจของบรรดานักการเมือง ให้หันมาสนใจวิกฤตโลกร้อนและระบบนิเวศ เพราะพวกเขาแทบไม่มีเวลาสนใจเรื่องอื่นเลย นอกจากเบร็กซิต