เวเนซูเอลา ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก งัดฝาท่อหาน้ำกันแล้ว (คลิป)

2019-04-02 06:35:14

เวเนซูเอลา ขาดแคลนน้ำอย่างหนัก งัดฝาท่อหาน้ำกันแล้ว (คลิป)

Advertisement


สถานการณ์วิกฤตขาดแคลนน้ำในเวเนซุเอลายังคงหนักหน่วง ประชาชนต้องเปิดฝาท่อระบายน้ำในกรุงการากัส เพื่อตักน้ำขึ้นมาใช้เมื่อวันจันทร์ ขณะที่ ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา แถลงเมื่อคืนวันอาทิตย์ว่า ประเทศจะเริ่มโครงการ “สลับตัดไฟเป็นช่วง ๆ” เป็นเวลา 30 วัน เพื่อบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะเริ่มต้นเมื่อไหร่

เมื่อมีการสลับจ่ายกระแสไฟฟ้าเป็นช่วง ๆ ก็จะทำให้รัฐบาลสามารถจ่ายน้ำประปาได้ตามปกติ แต่ขณะนี้ ประชาชนต้องออกไปเสาะแสวงหาน้ำตามท่อน้ำประปาในเมืองหลวง ซึ่งแม้แต่ในท่อน้ำประปาก็ไม่มีน้ำเช่นกันเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงปืนเตือนในหลายพื้นที่ของกรุงการากัส หลังจากประชาชนโกรธแค้น พากันจุดไฟเผาแผงกันปิดถนน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายกระแสไฟฟ้าและน้ำประปา และเมื่อวันจันทร์ ผู้ประท้วงในหลายพื้นที่ทางตะวันออกของกรุงการากัส ก็ออกมาประท้วงตามท้องถนน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลกลับมาให้การบริการขั้นพื้นฐาน ซึ่งกลายเป็นอัมพาต และนำไปสู่การปิดโรงเรียนอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่เริ่มต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีมาดูโร ผู้นำสังคมนิยม ตำหนิเรื่องไฟฟ้าดับว่า เกิดจากการโจมตีโรงไฟฟ้าพลังน้ำกูรี ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ จากฝีมือของสหรัฐและฝ่ายค้านในประเทศ แต่ผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์และวิศวกรไฟฟ้าท้องถิ่น กล่าวว่า ปัญหาไฟฟ้าดับ เป็นเพราะขาดการลงทุนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และขาดการซ่อมบำรุงโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้าของประเทศด้วย