ไอเดียเก๋หมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว

2019-04-01 22:05:06

ไอเดียเก๋หมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว

Advertisement

ไอเดียเก๋หมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว เริ่มจากทำใส่เอง จนปัจจุบันมีก๊วนปั่นนำไปใช้แล้วกว่า 20 ราย พร้อมได้รับสนับสนุนให้เป็นโอท็อปสุราษฎร์ธานีนายปิยะ จันทร์บ่อน้อย อายุ 46 ปี ชาวสวนปาล์ม เลขที่ 7 หมู่ที่ 1 ต.ศรีวิชัย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ผู้คิดทำหมวกสำหรับใส่ปั่นจักรยานไว้ใส่เองจนมีผู้สนใจสั่งทำ โดยเริ่มจากการนำลูกมะพร้าว คัดขนาดพิเศษรูปทรงเรียวเล็กน้อย ไม่กลมมากมามาตัดให้เป็นทรงครึ่งวงรี และเจาะนำลูกมะพร้าวออกก่อนจะขูดตกแต่งด้านในให้สะอาด นำไปตากให้แห้งเพื่อให้เนื้อเปลือกมะพร้าวแห้ง เพื่อให้เกิดความแข็งแรง จากนั้นนำไปฉะลุลายตามจินตนาการ คัดให้สวยงาม เมื่อเสร็จก็ลงแลกเกอร์เคลือบเงา จากนั้นก็บุผ้าระบายความร้อนพร้อมหนัง ป้องกันศีรษะเวลาสวมใส่ ก่อนติดสายรัดคางถือเป็นเสร็จกระบวนการในการผลิตหมวกจักรยานจากลูกมะพร้าว


นายปิยะ เล่าว่า เริ่มต้นจากตนเองชอบการปั่นจักรยานและที่บ้านก็มีสวนมะพร้าวอยู่บ้างจึงคิดทำหมวกสำหรับปั่นจักรยานให้เกิดความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร เมื่อเห็นลูกมะพร้าวในสวนของตนเอง มีรูปทรงใกล้เคียงกับหมวกปั่นจักรยาน และขนาดที่พอเหมาะ จึงคิดนำลูกมะพร้าวมาลองทำ ลองผิดลองถูกมาเป็นเวลานาน จนได้หมวกลูกแรกแบบไม่ฉะลุลาย ใส่ออกปั่นจักรยานมาเป็นเวลานานกว่า 5 ปี จากนั้นมีเพื่อนร่วมทีมจักรยานขอให้ทำให้ด้วย จึงเริ่มทำให้ไปแล้วกว่า 20 ใบ ช่วงแรกก็ทำเป็นวานอดิเรกก็ทำมาเรื่อยจนมียอดสั่งซื้อ จนเกิดเป็นธุรกิจขึ้น ซึ่งขณะนี้พัฒนาชุมชน ก็เข้ามาสนับสนุนให้เป็นสินค้าโอท็อปของจังหวัด


สำหรับขั้นตอนการผลิต มีหลายขั้นตอนกว่าจะได้หมวกหนึ่งใบ โดยขั้นตอนที่ค่อนข้างยากสุด คือการหาลูกมะพร้าวที่ได้ขนาดตามศีรษะของแต่ละบุคล และรูปทรงที่เรียวสวยกำลังดี โดยหนึ่งสวนมีไม่กี่ต้นที่จะทำได้ ต้องใช้เวลาในการหา ตอนแรกก็คิดว่าจะเลิกแล้วแต่เมื่อกลุ่มเพื่อนชอบมากขึ้น และนำหมวกของตนไปใส่ก็มีกำลังใจมากขึ้น และพัฒนามาต่อเนื่องจนเกิดความสวยงามและลวดลายใหม่ขึ้นมา โดยขณะนี้ก็ยังมีปัญหาเรื่องแหล่งอุปกรณ์จำพวก สายรัดคาง ทำให้ต้นทุนผลิตยังสูง ถ้ามีแหล่งอุปกรณ์ที่ถูกจะลดต้นทุนการผลิตและราคาขายให้ถูกลงได้ ใครสนใจต้องการสนับสนุนงาน แฮนเมด สามารถสอบถามได้ที่เบอร์โทร : 081-7471104 หรือ 0808801972
แท็กที่เกี่ยวข้อง