"วิษณุ"เผยงานพระราชพิธีฯพร้อมเกือบ100%

2019-04-01 19:05:19

"วิษณุ"เผยงานพระราชพิธีฯพร้อมเกือบ100%

Advertisement

นายกฯเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เผยมีความพร้อมแล้วเกือบครบ 100 เปอร์เซ็นต์

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เป็นการประชุมเตรียมความพร้อมอีกครั้ง โดยในวันนี้ไม่ได้กราบบังคมทูลเชิญเสด็จฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เข้าร่วมประชุม เพราะยังไม่ถึงขั้นที่ต้องขอพระราชวินิจฉัย และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ในการที่ ครม.และคู่สมรสเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพนั้น นายกรัฐมนตรีกราบบังคมทูลให้ทรงทราบว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งพระองค์ท่านบอกว่าได้ติดตามอยู่ และเห็นว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การประชุมในวันนี้เป็นการให้ทุกฝ่ายรายงานความคืบหน้า พบว่ามีความพร้อมแล้วเกือบครบ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่มีสิ่งที่กังวลอยู่บ้างว่าอาจเกิดความผิดพลาด คือการเรียกขานต่างๆ การใช้คำและราชาศัพท์ ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องรู้ว่าในวันเสาร์ที่ 4 พ.ค.2562 จะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตั้งแต่เวลาประมาณ 10.00-12.00 น. ซึ่งเป็นช่วงสำคัญที่สุด เพราะเป็นการประกอบพระราชพิธีสรงพระมูรธาภิเษก ทรงรับน้ำอภิเษก และการถวายเครื่องเบญจราชกกุธภัณฑ์และสวมพระมหาพิชัยมงกุฎ จากนั้นจะถือเป็นพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์

นายวิษณุ กล่าวอีกว่า นับจากพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเสร็จสิ้นแล้ว การออกพระนามจะต้องเรียกว่า “พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” โดยไม่ต้องตามด้วยชื่อท่าน และเมื่อจะมีการกราบบังคมทูลใดๆ จะใช้คำว่า “ขอเดชะฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม” และเวลาจบ ใช้คำว่า “ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ” ส่วนที่เราเคยเห็นพระราชโองการ จะเปลี่ยนเป็นพระบรมราชโองการ และเมื่อนายกรัฐมนตรีลงนามรับสนอง จะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ทั้งนี้ขอเชิญชวนให้ประชาชนสวมเสื้อสีเหลืองและติดเข็มตราสัญลักษณ์ดังกล่าวได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป