พปชร.ประชุมว่าที่ ส.ส. 3 เม.ย.

2019-04-01 17:20:19

 พปชร.ประชุมว่าที่ ส.ส. 3 เม.ย.

พปชร.เรียกประชุมว่าที่ ส.ส. 116 คน คุยทิศทางการเมือง 3 เม.ย.นี้ ก่อนแต่งตัวเป็นรัฐบาล ด้าน “สนธิรัตน์” เมินกระแสถอดถอน กกต.ยันเรื่องตั้งรัฐบาลรอผ่านช่วงพระราชพิธีสำคัญก่อน ส่วนที่ทำการพรรคคุมเข้ม ตั้งเครื่องสแกนนิ้ว รักษาความปลอดภัยเข้มรอบพรรค

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)แกนนำพรรค อาทิ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค นายอนุชา นาคาศัย ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ ภาคกลาง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล   โฆษกพรรค นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรค เดินทางเข้าพรรคเพื่อหารือถึงสถานการณ์การเมือง และการขับเคลื่อนนโยบายของพรรคที่หาเสียงต่อประชาชน


ทั้งนี้เป็นที่สังเกตว่าทางพรรคมีมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นหลังจากที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดย นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง แกนนำกลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้ง พร้อมนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้บริหารพรรคให้คำนึงถึงกติกาสากลโดยเปิดโอกาสให้พรรคที่ได้ส.ส.มากที่สุดจัดตั้งรัฐบาล และเรียกร้องไม่ให้ซื้อตัวส.ส.เพื่อรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล เมื่อวันที่27มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการติดตั้งเคลื่องสแกนนิ้วมือบริเวณประตูทางเข้าออกด้านหลังของพรรค ซึ่งเป็นที่จอดรถของผู้บริหารและแกนนำพรรค โดยอนุญาตเฉพาะเจ้าหน้าที่ผ่านเข้าออกเท่านั้น จากเดิมที่บุคคลภายนอกสามารถเข้าออกได้โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยตรวจสอบ ขณะที่ภายในอาคารบริเวณประตูเชื่อมระหว่างโถงชั้นล่างและส่วนของผู้บริหาร รวมทั้งบริเวณ ชั้น1 -7 ซึ่งเป็นที่ทำงานของผู้บริหารพรรค ได้ติดเครื่องสแกนบุคคลที่ผ่านเข้าออก ต้องสแกนนิ้วมือเช่นกัน เพื่อรักษาความปลอดภัย


จากนั้นเวลา 14.30น. นายสนธิรัตน์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ในวันที่ 3 เม.ย.นี้ เวลา 13.30 น. พรรคจะเชิญว่าที่ ส.ส.เขต 97 คน และว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19 คน เพื่อซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับทิศทางและแนวทางการทำงานของพรรคในช่วงระหว่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ยังไม่ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ โดยเหตุผลที่มีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ 19 คน เพราะเป็นการคำนวณที่ยึดตามหลักของกฎหมาย ทำให้มี ส.ส.บัญชีรายชื่อลดลงจาก 21 คน เหลือ 19 คน โดยเป็นการคำนวณตัวเลขตามกฎหมายจากมาตรา 91 แห่งรัฐธรรมนูญปี 2560 ประกอบกับมาตรา 128 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2560 ซึ่งรวมไปถึงการกำหนดแนวทางปฏิบัติของสมาชิกพรรคในช่วงที่ประเทศมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยจะขอความร่วมมือให้สมาชิกพรรคสวมเสื้อสีเหลือง เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีอีกด้วย

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐได้หารือกับพรรคการเมืองขนาดเล็กจบแล้วหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาลยังมีเวลาถึงวันที่ 9 พ.ค.ซึ่งพรรคจะต้องรอคะแนนอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งแน่นอนว่าต้องผ่านพ้นช่วงพระราชพิธีสำคัญไปก่อนจึงจะมีการหารือต่อไป


นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวเพื่อล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ว่า เป็นหน้าที่ของ กกต.ที่จะต้องชี้แจงข้อกังขากับสาธารณชน ในส่วนของพรรคได้มีข้อเรียกร้องไปเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว และส่วนตัวเห็นว่าเราต้องฟังคำอธิบายที่ชัดเจนเสียก่อน ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง ซึ่งพรรคพลังประชารัฐอยากเห็นบ้านเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ดังนั้นขอให้ติดตาม กกต.ชี้แจงรายละเอียดก่อน เมื่อถามถึง กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า พรรคการเมืองที่ได้คะแนนน้อยกว่าตัวเลข ส.ส.พึงมี แต่กลับมีที่นั่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ 1 ที่นั่ง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคไม่ได้ขัดข้องอะไร เพราะเมื่อถอดถ้อยคำตามกฎหมายออกมาเป็นการคำนวณตัวเลข ก็ต้องยอมรับและปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนพรรคเล็กจะได้ร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ก็ต้องคุยกัน เพราะตอนนี้ยังไม่ได้คุยกัน

เมื่อถามว่า พรรคสนใจที่จะทาบทามพรรคเล็กมาร่วมงานใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถ้าเราอยากจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องพร้อมคุยกับทุกคน แต่ตอนนี้ต้องรวบรวมเสียงก่อน ส่วนการตัดสินใจว่าใครจะเข้าร่วมหรือไม่ เป็นเรื่องที่แต่ละพรรคจะต้องตัดสินใจกันต่อไป อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้พรรคพลังประชารัฐได้ดำเนินการร้องเรียนไปยัง กกต.ในหลายเขตเลือกตั้งที่มีปัญหา เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีอย่างน้อย 10 เขต ที่ผู้สมัครไปร้องเรียนต่อ กกต.เพื่อขอให้ตรวจสอบว่าการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่

เมื่อถามว่า ในวันที่ 6 เม.ย.นี้ พรรคพลังประชารัฐจะไปร่วมแสดงความยินดีเนื่องในวันคล้ายวันก่อตั้งพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตามมารยาททางการเมืองเราต้องไปร่วมแสดงความยินดีอยู่แล้ว และไม่เกี่ยวข้องกับกระแสข่าวที่ว่าเป็นการแสดงความยินดีในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลแต่อย่างใด


Advertisement