"สุวัจน์"ห่วงเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำไร้เสถียรภาพ

2019-04-01 15:05:01

"สุวัจน์"ห่วงเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำไร้เสถียรภาพ

Advertisement

“สุวัจน์”ยัน ชพน. ยังไม่ได้คุยกับฝ่ายใดเป็นกิจจะลักษณะ ชี้วันนี้ไม่ชัดเจนใครจะได้เสียงข้างมาก ตัวเลขปริ่มต่างกันไม่มากทำเสถียรภาพของรัฐบาลบอบบาง ประชุมยาก ผ่านกฎหมายยาก กระทบกับความเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) กล่าวภายหลังหารือร่วมกับแกนนำพรรค ว่า ผลการเลือกตั้งไม่ได้เป็นอย่างที่คาดว่าจะได้ไม่น้อยกว่า 7 ที่นั่ง แต่ได้ 3 ที่นั่ง ต้องขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวโคราช อย่างไรก็ตาม แต่ยังรอความชัดเจนจาก กกต.ประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พรรคไม่มีข้อสงสัยในเรื่องของคะแนนที่ออกมา ยอมรับผลการเลือกตั้งทุกประการ ทุกอย่างว่าไปตามกติกา และรอ กกต.ให้คำตอบที่ชัดเจนในวันที่ 9 พ.ค. ว่าใครได้เท่าไหร่


นายสุวัจน์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของ ชพน. ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับฝ่ายใดเป็นกิจจะลักษณะ ไม่มีใครเสนอผลประโยชน์อะไร และไม่ได้คุยกับพรรคการเมืองเสียงข้างน้อยเพื่อรวมกัน ที่มีข่าวว่าไปกินข้าวกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ขอปฏิเสธ แค่ไปรับประทานอาหารแล้วเจอกัน นักการเมืองทักทายกันปกติ ทั้งนี้ ชนพ.ไม่ได้ห่วงเรื่องการเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่ห่วงการเมืองหลังจากนี้ เพราะคาดหวังว่าการเลือกตั้งแล้วบ้านเมืองจะเรียบร้อย ได้รัฐบาลที่มีเสถียรภาพมาแก้ไขปัญหาต่างๆ แต่โครงสร้างวันนี้ไม่มีความชัดเจนใครจะได้เสียงข้างมาก ตัวเลขปริ่มๆ ต่างกันไม่มากจะทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลบอบบาง ประชุมยาก การผ่านกฎหมายต่างๆ ก็ยาก กระทบกับความเชื่อมั่นด้านต่างๆ รวมถึงถ้านเศรษฐกิจ ที่ต่างชาติเองก็มองตัวเลขนี้เหมือนกัน ตนเคยบอกว่าตัวเลขที่มีเสถียรภาพคือ 300 ที่นั่ง แต่วันนี้ต่างฝ่ายเหมือนชิงกันที่ 250 อีกทั้งวันนี้ตัวเลขยังไม่นิ่งอาจจมีการเลือกตั้งซ่อมบางเขตก็จะทำให้ตัวเลข ส.ส.เปลี่ยนแปลงอีก ในทางการแข่งขันทุกพรรคก็ต้องลงสนามหมดเพื่อรักษาคะแนนที่เคยได้ แค่คิดถึงการเลือกตั้งซ่อมก็หนาวแล้วอย่าเพิ่งพูดถึงการเลือกตั้งใหม่

“พรรคชาติพัฒนาเราอยู่ของเราอย่างนี้ ไม่แบ่งฝ่าย คำนึงถึงการยอมรับของพี่น้องประชาชนเสียงข้างมากห่วงเสถียรภาพรัฐบาล ประเทศ เศรษฐกิจที่ต้องมีความเชื่อถือ เชื่อมั่น รัฐบาลอยู่ได้นาน นโยบายต่างๆ เรียบร้อย ดังนั้น ยังเหลือเวลาอีกเดือนกว่า เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองต้องพูดคุยหาทางออกกันว่าจะทำอย่างไห้มีเสถียรภาพ เชื่อว่าถึงอย่างไรก็ต้องมีคนได้เกิน 250 แต่ถ้าเกินน้อยก็เป็นเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล หากเกินมากสเถียรภาพก็ดีขึ้น”นายสุวัจน์ กล่าว