สโลวาเกีย ได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรก

2019-04-01 13:55:27

สโลวาเกีย ได้ประธานาธิบดีหญิงคนแรก

Advertisement

น.ส. ซูซานา คาปูโตวา นักกฎหมายต่อต้านคอร์รัปชันวัย 45 ปี ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสาธารณรัฐสโลวาเกีย ทำให้เธอกลายเป็นประมุขแห่งรัฐสตรีคนแรก ในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศในยุโรปตอนกลาง

คาปูโตวา ซึ่งแทบไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง เอาชนะคู่แข่งนักการทูต นายมารอส เซฟโควิช ตัวแทนของพรรครัฐบาล เอสเมอร์-เอสดี ในการเลือกตั้งรอบ 2 รอบชี้ขาด เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา

ในระหว่างการหาเสียง คาปูโตวาประกาศว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้เป็นการต่อสู้กันระหว่างฝ่ายธรรมะ กับฝ่ายอธรรม
การเลือกตั้งมีขึ้นหลังการสังหารนักข่าวสายสืบสวน นายยาน คูเซียค ที่กำลังหาข้อมูลความเชื่อมโยงระหว่างนักการเมืองของสโลวาเกีย กับองค์กรอาชญากรรม ก่อนจะถูกมือปืนบุกยิงเสียชีวิตคาบ้านพัก พร้อมกับคู่หมั้นสาว เมื่อเดือน ก.พ. 2561 เหตุการณ์นี้ทำให้นายกรัฐมนตรีโรเบิร์ต ฟิโก ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคเอสเอมร์-เอสดี ด้วย ต้องลาออกจากตำแหน่ง คาปูโตวากล่าวว่า การสังหารนายคูเซียคเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เธอตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งหน้าที่และบทบาทส่วนใหญ่เป็นงานพิธีการ

คาปูโตวา ซึ่งเป็นหม้ายหย่าร้างและมีลูกติด 2 คน และเป็นสมาชิกพรรคสโลวาเกียก้าวหน้า แนวเสรีนิยม ซึ่งไม่มี ส.ส. ในรัฐสภา เอาชนะนายเซฟโควิช รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป หรือ อีซี ด้วยคะแนนเสียงสนับสนุน 58 % ต่อ 42 %.