"เอลตัน จอห์น" ร่วมต้านกฎหมายบรูไน ขว้างก้อนหินประหาร

2019-04-01 13:30:36

"เอลตัน จอห์น" ร่วมต้านกฎหมายบรูไน ขว้างก้อนหินประหาร

Advertisement

เซอร์ เอลตัน จอห์น ศิลปินเพลงป๊อประดับตำนานชาวอังกฤษ เข้าร่วมกับ จอร์จ คลูนีย์ พระเอกดาราดังรุ่นใหญ่ชาวอเมริกัน ในการเรียกร้องให้ร่วมมือกันคว่ำบาตรโรงแรม 9 แห่งในสหรัฐและยุโรป ที่ทางการบรูไนเป็นเจ้าของ เพื่อแสดงพลังต่อต้านกฎหมายอาญาฉบับใหม่ของบรูไน ที่กำหนดบทลงโทษหนักถึงขั้นประหารชีวิต ด้วยวิธีการขว้างปาด้วยก้อนหินจนตาย ในความผิดฐานมีชู้ และรักร่วมเพศ

เอลตัน จอห์น วัย 72 ปี ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของกลุ่มคนรักร่วมเพศมานาน กล่าวว่า เขาเห็นใจพนักงานโรงแรมเป้าหมายคว่ำบาตรทุกคน แต่เขาจำเป็นต้องส่งสัญญาณ ให้รัฐบาลบรูไนได้ทราบว่า กฎหมายอาญาฉบับใหม่ไม่อาจยอมรับได้ ทั้งนี้ โรงแรม 9 แห่งของบรูไนที่จอร์จ คลูนีย์ เรียกร้องคว่ำบาตร อยู่ในสหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งรวมถึงโรงแรมเบเวอรลี ฮิลล์ ในเมืองลอสแอนเจลีส และโรงแรมดอร์เชสเตอร์ในกรุงลอนดอน

ประมวลกฎหมายอาญาชารีอะห์ฉบับใหม่ ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพุธที่ 3 เม.ย. กำหนดบทลงโทษประหารชีวิต ด้วยการขว้างปาด้วยก้อนหินจนตาย สำหรับความผิดฐานมีชู้ และการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างคนเพศเดียวกัน ทั้งชายและหญิง ส่วนผู้กระทำความผิดฐานลักขโมย จะถูกตัดข้อมือสำหรับความผิดครั้งแรก และตัดข้อเท้าสำหรับความผิดครั้งที่ 2.