พายุฝนกระหน่ำเนปาล ดับ 25 ราย

2019-04-01 10:10:55

พายุฝนกระหน่ำเนปาล ดับ 25 ราย

Advertisement

ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐบาลเนปาล แถลงว่า มีผู้เสียชีวิต 25 ราย จากพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรง ซึ่งเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ภาคใต้ของประเทศเมื่อกลางดึกวันอาทิตย์ และมีผู้บาดเจ็บหลายร้อยคน

นายกรัฐมนตรีเนปาล เค.พี.ชาร์มา โอลี ระบุในทวิตเตอร์ว่า มีผู้เสียชีวิต 25 ราย และบาดเจ็บประมาณ 400 คน โอลี บอกในโพสต์ด้วยว่า เฮลิคอปเตอร์หลายลำเตรียมพร้อมที่จะเข้าไปให้ความช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยทันที พร้อมทั้งแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตด้วย ส่วนนายราเจช เปาเดล หัวหน้าสำนักงานเขตบารา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พายุพัดกระหน่ำ กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก ขณะที่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามเข้าไปให้ถึงผู้ประสบภัยจำนวนมาก

อำเภอบาราตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงกาฐมาณฑุ ประมาณ 62 กิโลเมตร และติดกับพรมแดนรัฐพิหาร ทางตะวันออกของอินเดีย
เนปาลมักเกิดพายุฝนฟ้าคะนองในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก่อนฤดูมรสุมมาถึงเป็นประจำ แต่ไม่บ่อยครั้งนักที่รุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

ซานู ราม ภัตตาไร เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า ทีมกู้ภัยถูกส่งเข้าไปในหลายหมู่บ้านที่ได้รับความเดือดร้อนแล้ว แต่การเข้าไปถึงเหยื่อเป็นเรื่องยากในเวลากลางคืนสถานีโทรทัศน์ของทางการเนปาล รายงานว่า พายุที่มาพร้อมกับฝนตกหนัก ขุดรากถอนโคนต้นไม้จำนวนมาก และเสาไฟฟ้าและโทรศัพท์หักโค่น ซึ่งมีบางพื้นที่หักโค่นใส่ผู้คนเสียชีวิต