เวเนซุเอลา ป่วน ชาวบ้านประท้วงไฟฟ้าดับ-ไม่มีน้ำดื่ม

2019-04-01 08:20:58

เวเนซุเอลา ป่วน ชาวบ้านประท้วงไฟฟ้าดับ-ไม่มีน้ำดื่ม

Advertisement

ประชาชนในกรุงการากัส เมืองหลวงเวเนซุเอลา ประท้วงรุนแรง แสดงพลังไม่พอใจ จากปัญหาไฟฟ้าดับและการขาดแคลนน้ำดื่ม ซึ่งทำให้ประชาชนเดือดร้อนอย่างหนัก

ประชาชนในกรุงการากัส ตั้งแผงกั้นผิดถนนสายหนึ่งในเมืองหลวงเมื่อวันอาทิตย์ ท่ามกลางความโกรธแค้นของประชาชนที่ได้รับความทุกข์ร้อนจากกระแสไฟฟ้าดับซ้ำซากและการขาดแคลนน้ำดื่ม สถานการณ์ดังกล่าวยิ่งทำให้ประชาชนผิดหวังกับรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร และเพิ่มความวิตกกังวลมากขึ้น ขณะที่โรงเรียนและธุรกิจการค้าส่วนใหญ่ของประเทศ ก็ได้รับผลกระทบจากปัญหาการให้บริการของรัฐมานานเกือบ 3 สัปดาห์แล้ว

ด้านรัฐบาลของนายมาดูโร ก็ออกมาอธิบายสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้กระไฟฟ้าดับ ไล่ไปตั้งแต่การโจมตีไซเบอร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ ไปจนถึงนักแม่นปืน หรือสไนเปอร์ที่มีความสัมพันธ์กับฝ่ายค้าน ยิงโจมตีเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟฟ้าหลักของประเทศ แต่กลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์ ก็ยืนยันว่า มันเป็นผลจากปัญหาการคอร์รัปชั่นที่เรื้อรังมานานกว่า 10 ปี และการไร้ความสามารถในการบริหารจัดการของระบบไฟฟ้า ซึ่งนายฮูโก ชาเวซ ผู้นำสังคมนิยมที่ล่วงลับ ยึดเอามาเป็นของรัฐในปี 2550
ส่วนนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งได้รับการยอมรับจากชาติตะวันตกให้เป็นผู้นำที่ถูกต้องชอบธรรมของเวเนซุเอลา เรียกร้องให้ประชาชนในย่านต่าง ๆ ออกมาเรียกร้องการบริการที่ดีขึ้นจากรัฐบาล นายกวยโดอ้างบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลาในเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมอ้างว่า ชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้วของนายมาดูโร ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีการโกง และเขาช่วงชิงอำนาจสาบานเข้ารับตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2