ดาราตลกชื่อดังชนะเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนรอบแรก

2019-04-01 07:20:58

ดาราตลกชื่อดังชนะเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนรอบแรก

Advertisement

ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ จากเอ็กซิตโพล ดาราตลกชื่อดัง นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี มีคะแนนนำมาเป็นที่หนึ่ง ตามด้วยประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แต่ไม่มีใครได้คะแนนเกินครึ่ง ต้องไปตัดสินกันในการเลือกตั้งรอบ 2

ผลการสำรวจความคิดเห็นหน้าคูหาเลือกตั้ง หรือเอ็กซิตโพลพบว่า นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี นักแสดงตลกชื่อดัง ที่ชูนโยบายต่อต้านการคอร์รัปชั่น แต่ไม่มีประสบการณ์ทางการเมือง มีคะแนนนำในการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครนรอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม ซึ่งนายเซเลนสกี ตัวเก็ง เฝ้าดูการประกาศผลการเลือกตั้งที่ศูนย์อำนวยการรณรงค์หาเสียงของเขาพร้อมกับภรรยาและผู้สนับสนุน โดยดาราตลกวัย 41 ปี ซึ่งเคยแสดงบทบาทเป็นประธานาธิบดีในรายการโทรทัศน์ยอดนิยม มีคะแนนนิยมนำมาตลอด ในการแข่งขันกับ 2 คู่แข่งคนสำคัญ คือนายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน และนางยูเลีย ทีโมเชนโก อดีตนายกรัฐมนตรี

ผลเอ็กซิต โพลเบื้องต้น พบว่า นายเซเลนสกี ได้คะแนนร้อยละ 30.4 เมื่อเทียบกับร้อยละ 17.8 ของนายโปโรเชนโก ขณะที่ นางทีโมเชนโก ซึ่งได้คะแนนร้อยละ 14.2 ออกมาประท้วงผลการเลือกตั้งทันที โดยบอกว่า คะแนนวงใน เธอได้คะแนนเป็นที่ 2 รองจากนายเซเลนสกี
คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งกลาง มีเวลา 10 วันในการนับคะแนนและประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะไม่มีผู้สมัครคนใดได้คะแนนเกินครึ่ง ซึ่งนั่นก็หมายความว่าจะต้องมีการจัดเลือกตั้งรอบ 2 ชี้ขาดกันในวันที่ 21 เมษายนนี้