ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์รับมอบขันน้ำสาคร -คนโท

2019-03-29 15:20:56

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์รับมอบขันน้ำสาคร -คนโท

Advertisement

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์รับมอบขันน้ำสาคร -คนโท พร้อมประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกอย่างสมพระเกียรติ


เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ห้องประชุมสิงขร ศาลากลาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์จากกระทรวงมหาดไทยโดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นประธาน เพื่อรับฟังแนวทาง ข้อสั่งการก่อนที่ทุกจังหวัดจะมีการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รวมทั้งชี้แจงทำความเข้าใจขั้นตอนพิธีการในการเชิญคนโทน้ำอภิเษกไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย การเน้นย้ำข้อควรระมัดระวังระหว่างการประกอบพิธีเพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ รวมทั้งการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่จะเดินทางมาเข้าร่วมพิธี


นายพัลลภ กล่าว่าได้รับมอบขันน้ำสาครและคนโทน้ำอภิเษกที่จะใช้ในการประกอบพิธีแล้ว จากนั้นจะมีการซักซ้อมเสมือนจริงการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในวันที่ 4 เม.ย.2562 ภายในถ้ำน้ำทิพย์ วัดเขาถ้ำม้าร้อง ต.พงศ์ประศาสน์ อ. บางสะพาน โดยใช้กำหนดการจริงการประกอบพิธีเหมือนวันที่ 6 เม.ย.และภายหลังการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำตามฤกษ์เวลาตักน้ำในเวลา 11.52 น. -12.38 น.วันที่ 6 เม.ย. จะเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปไว้ยังพระอุโบสถ วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อทำการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกและพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ในวันที่ 8 - 9 เม.ย.2562


“ช่วงเช้าวันที่ 10 เม.ย. จะเชิญคนโทน้ำอภิเษกโดยรถยนต์ออกจากวัดคลองวาฬไปยังจุดรวมพลน้ำอภิเษกของจังหวัดภาคใต้ที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อเชิญคนโทน้ำอภิเษกเคลื่อนขบวนพร้อมกันไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทยร่วมกับคนโทน้ำอภิเษกของทุกจังหวัด ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการจัดพิธีให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสมพระเกียรติ” นายพัลลภ  กล่าว

ด้านนายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ขณะนี้ทุกภาคส่วนของอำเภอได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยจัดเตรียมสถานที่ซึ่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์เรียบร้อยแล้ว ทั้งภายนอกและภายในถ้ำมีการติดตั้งระบบแสงสว่าง และก่อนการซ้อมใหญ่เหมือนจริงในวันที่ 4 เมษายน จิตอาสาจะร่วมกันทำกิจกรรมรักษาความสะอาดบริเวณโดยรอบ และขณะนี้ได้ประกาศกันพื้นที่ภายในถ้ำเป็นเขตหวงห้ามเป็นการชั่วคราวจนกว่าการประกอบพิธีจะเสร็จสิ้น ขณะที่การประกอบพิธีในวันที่ 6 เมษายน 62 คาดว่าจะมีประชาชนร่วมประกอบพิธีริมถนนด้านหน้าถ้ำประมาณ 2,000 คน นอกจากนั้นมีการปรับพื้นที่รองรับประชาชนอีกจำนวนมากที่บริเวณวัดเพื่อถ่ายทอดเสียงและภาพการประกอบพิธีให้ชมผ่านจอโปรเจคเตอร์.