ซ้อมพิธีการตักน้ำ 2 แหล่งศักดิ์สิทธิ์ "นราธิวาส"

2019-03-26 12:05:16

ซ้อมพิธีการตักน้ำ 2 แหล่งศักดิ์สิทธิ์ "นราธิวาส"

Advertisement

"นราธิวาส" ซักซ้อมพิธีการตักน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ 2 แห่งในจังหวัด สำหรับเตรียมน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันเสาร์ที่ 6  เม.ย.ที่จะถึงนี้

วันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเอกรัฐ  หลีเส็น ผวจ.นราธิวาส  พร้อมด้วยนายก่อพงษ์  โกมลรัตน์ รอง ผวจ.นราธิวาส ผู้บริหารระดับสูง พร้อมข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ร่วมทำพิธีซักซ้อมการตักน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ ที่บริเวณบ่อน้ำคลองน้ำแบ่ง บ้านกูจำ หมู่ที่ 3 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นสถานที่เตรียมการสำหรับเตรียมน้ำอภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก  โดยกำหนดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์พร้อมกันทั่วประเทศในวันเสาร์ที่ 6  เม.ย.นี้

โดยช่วงบ่ายนายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส  ได้เป็นประธานพิธีซักซ้อมการตักน้ำจากแหล่งศักดิ์สิทธิ์ ที่บริเวณน้ำตกสิรินธร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา หมู่ที่ 5 ต.โละจูด อ.แว้ง จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นสถานที่เตรียมการสำหรับเตรียมน้ำอภิเษกพระราชพิธีบรมราชาภิเษก แห่งที่ 2 ของ จ.นราธิวาส  โดยมีผู้บริหารระดับสูง หัวหน้าส่วนราชการตลอดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมในพิธีฯ                                                              
สำหรับ จ.นราธิวาสได้พิจารณาแหล่งน้ำสำคัญของจังหวัด และเห็นว่าลำน้ำคลองน้ำแบ่ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาสนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นคลองน้ำสีดำไหลมาบรรจบกัน 4 สาย 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สุไหงปาดี อ.ตากใบ อ.ระแงะ และ อ.เมือง ซึ่งชาวนราธิวาสได้ใช้อาศัยดื่มกิน ดำรงชีวิต และใช้ประโยชน์จากลำน้ำดังกล่าวมาอย่างยาวนาน โดยก่อนประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำมงคล จังหวัดได้ขอความร่วมมือประชาชนในการอนุรักษ์และสอดส่องดูแลรักษาแหล่งน้ำดังกล่าวให้คงอยู่ในสภาพสะอาด บริสุทธิ์ และปราศจากมลพิษ รวมทั้งจัดสภาพภูมิทัศน์โดยรอบแหล่งน้ำให้อยู่ในสภาพที่มีความพร้อมในการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำดังกล่าวแล้ว

        ในส่วนของน้ำตกสิรินธรนั้น ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา หมู่ที่ 5 ต.โละจูด อ.แว้ง ทาง จ.นราธิวาสได้พิจารณาแหล่งน้ำสำคัญของจังหวัดเป็นแห่งที่ 2  และเมื่อปี 2542 จ.นราธิวาสได้ใช้น้ำในแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์เพื่อทำน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ต่อมาในปี 2550  จังหวัดนราธิวาสได้นำน้ำจากน้ำตกสิรินธรไปใช้ในพิธีเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อทูลเกล้าฯถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร   เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550