ตุรกีกร้าวระงับสัมพันธ์ทูตดัทช์

2017-03-14 13:43:50

ตุรกีกร้าวระงับสัมพันธ์ทูตดัทช์

Advertisement

ความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและเนเธอร์แลนด์ ดำดิ่งลงอย่างหนัก ล่าสุดตุรกีประกาศเตรียมระงับความสัมพันธ์ทางการทูตระดับสูงกับเนเธอร์แลนด์ ขณะที่การขอเข้าเป็นสมาชิกอียูของตุรกี ก็ยิ่งยากลำบากมากขึ้น


รัฐบาลตุรกีแถลงเมื่อวันจันทร์(13 มี.ค.60) ว่า จะระงับความสัมพันธ์ทางการทูตระดับสูงกับเนเธอร์แลนด์ หลังจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ขัดขวางรัฐมนตรี 2 คนของตุรกี ใม่ให้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองของชาวตุรกี ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงระหว่าง 2 ประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต โดยมาตรการคว่ำบาตร รวมทั้งการห้ามเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ และเที่ยวบินทางการทูตจากเนเธอร์แลนด์ เข้าตุรกี แต่ยังไม่ปรากฏว่ารวมถึงมาตรการทางเศรษฐกิจ หรือจำกัดการเดินทางของพลเมืองธรรมดาหรือไม่ ถือว่าความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหภาพยุโรป หรืออียู อยู่ในระดับต่ำสุดอีกครั้งหนึ่ง ทั้ง ๆ ที่ตุรกียังคงต้องการเข้าเป็นสมาชิกอียูอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเทย์ยิป เออร์โดวาน ซึ่งกำลังแสวงหาเสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งชาวตุรกีในการแสดงประชามติวันที่ 16 เมษายนนี้ เพื่อเพิ่มอำนาจให้เขาในฐานะประมุขของประเทศ กล่าวหารัฐบาลเนเธอร์แลนด์ว่า ทำตัวไม่ต่างจาก “พวกนาซีตกค้าง” กรณีที่ห้ามรัฐมนตรีของเขาไม่ให้ปราศรัยต่อชาวตุรกี เพื่อขอเสียงสนับสนุนในการแสดงประชามติ

กรณีพิพาทครั้งนี้ ยิ่งทำให้ความหวังของตุรกีในการเข้าเป็นสมาชิกอียู มืดมนมากขึ้น และความขัดแย้งครั้งนี้ ก็เกิดขึ้นขณะที่ตุรกีเองก็พยายามอย่างหนักในการรักษาความมั่นคง ให้รอดพ้นจากการโจมตีของกลุ่มหวรุนแรง และการทำสงครามในซีเรีย ประเทศเพื่อนบ้านด้วยPhoto: Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง