สหรัฐสอบบัญชีออกใบรับรอง “737แม็กซ์8”

2019-03-21 10:35:17

สหรัฐสอบบัญชีออกใบรับรอง “737แม็กซ์8”

Advertisement

นางอิเลน เชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสหรัฐ มีคำสั่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันอังคาร (19 มี.ค.) ไปยังสำนักงานควบคุมดูแลภายใน ให้ทำการตรวจสอบบัญชี กระบวนการออกใบรับรองเครื่องบินโดยสารรุ่น 737 แม็กซ์ 8 ของบริษัทโบอิ้ง ที่เกิดอุบัติเหตุตก 2 ลำในเวลาห่างกันแค่ไม่ถึง 5 เดือน

คำสั่งของรัฐมนตรีคมนาคมสหรัฐ มีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐสั่งทบทวน ว่า โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ผ่านการตรวจสอบและออกใบรับรองให้ขึ้นบินได้อย่างไร

ความเคลื่อนไหวของทางการสหรัฐมีขึ้นหลังจาก เครื่องบินโดยสาร 737 แม็กซ์ 8 สายการบินไลอ้อน แอร์ ของอินโดนีเซีย ตกในทะเลชวา ใกล้กรุงจาการ์ตา เมื่อเดือน ต.ค. 2561 ทำให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งลำ 189 ศพ และเครื่องบินรุ่นเดียวกันของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ ตกใกล้เมืองหลวงกรุงแอดดิน อาบาบา เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งลำ 157 ศพ




รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้นบ่งชี้ว่า ทั้ง 2 เหตุการณ์ ซึ่งเครื่องบินตกหลังบินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้เพียงไม่กี่นาที เกิดจากปัญหาการขัดข้องของระบบแบบเดียวกัน คือระบบการป้องกันภาวะไร้แรงยก (anti-stall system) ซึ่งบริษัทโบอิ้งของสหรัฐ ผู้ผลิตเครื่องบินรุ่นนี้ กล่าวว่าจำเป็นต้องปรับปรุงซอฟท์แวร์ และฝึกอบรมนักบินใหม่ เพื่อให้เข้าใจระบบอย่างแท้จริง