"อนุทิน" ระบุ ส.ส. 251 คน จะบอกว่าคนไหนต้องเป็นนายกฯ ย้ำต้องได้รับการสนับสนุนจาก ส.ส.เท่านั้น ไม่ใช่กลุ่มบุคคลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน
เมื่อเวลา 18.15 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลคอนสวรรค์ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย(ภท.) กล่าวถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แสดงความกังวลที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ ว่าไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลหน้า จะส่งผลกระทบต่อการลงทุนของชาวต่างชาติ และอาจทำให้ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ว่าอย่าเพิ่งมองอะไรที่ยังไม่เกิดขึ้น วันนี้เรายังไม่รู้ผลการเลือกตั้งว่าเป็นอย่างไร นักลงทุนต่างชาติจะมาหรือไม่มาประเทศไทย อยู่ที่ประเทศไทยมีระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์หรือไม่ การเลือกตั้งเมื่อเกิดขึ้นแล้วถ้าเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม ถือว่ามีระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ นักลงทุนต่างชาติก็จะเข้ามาเอง
เมื่อถามว่าเหลืออีกเพียง 10 วัน จะถึงวันเลือกตั้ง แต่คนไทยยังไม่ทราบว่า ส.ว.ที่จะมีส่วนเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส. มีใครบ้าง นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มีปัญหา การที่ตนพูดว่านายกฯต้องมาจากการชี้นำหรือการเลือกของ ส.ส.ส่วนใหญ่ ก็เพื่อความมั่นคงของบ้านเมือง เราต้องการนายกฯจากกระบวนการประชาธิปไตยที่สามารถบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน มีการตรวจสอบตามระบบรัฐสภา พาประเทศก้าวผ่านช่วงเปลี่ยนผ่านไปได้ ไม่ใช่แค่ให้เขามีตำแหน่งไปเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล เพราะฉะนั้น นายกฯต้องมีความมั่นคง เป็นผู้นำอย่างสมบูรณ์ โดยได้รับการสนับสนุนยอมรับจากผู้แทนราษฎร ไม่ใช่กลุ่มบุคคลอื่นที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน
"เสียเวลาปฏิวัติมาตั้ง 5 ปี เมื่อคืนประชาธิปไตยให้กับประเทศแล้ว ก็ต้องเดินหน้าต่อไปได้ ถ้าเดินหน้าต่อไปไม่ได้ ก็เป็นความบกพร่องของคนที่จัดให้มีการเลือกตั้ง และคนที่บริหารประเทศให้มีการเลือกตั้ง ไม่ใช่ความผิดของคนอื่น" นายอนุทิน กล่าว
เมื่อถามถึงกรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ระบุไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว. อีกทั้งเชื่อว่าจะคุม ส.ว.ที่แต่งตั้งมาได้ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะคนที่จะทำให้นายกฯอยู่ได้ คือ ส.ส. ดังนั้น ต่างคนต่างทำหน้าที่ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย เรามั่นใจว่า ส.ส.เกินกึ่งหนึ่ง คือ 251 คน จะเป็นผู้บอกว่าคนไหนต้องเป็นนายกฯ