น้ำท่วมญี่ปุ่นยังวิกฤติ

2017-07-08 10:20:03

น้ำท่วมญี่ปุ่นยังวิกฤติ

Advertisement

ภาพ STR / AFP
บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น (เอ็นเอชเค) และสำนักข่าวจิจิเพรสรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 15 คน ขณะที่รัฐบาลแจ้งยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการที่ 7 คน หาไม่พบ 22 คน ฝนที่ตกหนักทำให้แม่น้ำเอ่อล้น กระแสน้ำโคลนไหลท่วมหลายพื้นที่บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยลุยโคลนและฝนที่ยังตกต่อเนื่องเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่คาดว่ายังติดค้างตามจุดต่าง ๆ อยู่ไม่ต่ำกว่า 600 คน 

ภาพ STR / 4th DIVISION OF JAPAN GROUND SELF-DEFENSE FORCE / AFP

ภาพข่าวทางโทรทัศน์เห็นเจ้าหน้าที่ผูกตัวชาวบ้านกับสายเคเบิลเพื่อให้เฮลิคอปเตอร์พาไปยังศูนย์พักพิง โคลนที่ท่วมสูงและพื้นที่เปียกแฉะบริเวณเชิงเขาสูงชัน รวมทั้งสะพานขาดเป็นอุปสรรคต่อการช่วยเหลือ นอกจากนี้ยังมีต้นไม้ล้มระเนระนาดทับบ้านเรือนจำนวนมาก ภาพถ่ายทางอากาศเห็นชาวบ้านแห่งหนึ่งนำซากต้นไม้มาเรียงเป็นคำว่า SOS ขอความช่วยเหลือ 
ภาพ STR / 4th DIVISION OF JAPAN GROUND SELF-DEFENSE FORCE / AFPรัฐบาลได้ส่งตำรวจ ทหาร พนักงานดับเพลิง และหน่วยยามฝั่งรวมทั้งหมด 12,000 นายไปค้นหาและกู้ภัยเหตุน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้ 

ด้านสำนักพระราชวังญี่ปุ่นแถลงว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาพระองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตและพระคู่หมั้นได้เลื่อนการประกาศข่าวงานหมั้นในวันนี้ออกไป เนื่องจากประชาชนกำลังประสบภัยพิบัติ